iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Văn hoá uống rượu sau giờ làm của người Nhật

Văn hoá uống rượu sau giờ làm rất phổ biến ở Nhật. Uống rượu là một phần quan trọng trong văn hóa xã hội và công việc ở Nhật Bản. Người Nhật coi uống rượu cùng nhau sau giờ làm việc là một cách để có thể dễ dàng trò chuyện, tâm sự cùng nhau sau những giờ làm việc căng thẳng và giúp mọi người gắn kết hơn. 

1. Nomikai cùng đồng nghiệp

Nomikai là một thuật ngữ tiếng Nhật được sử dụng để mô tả một cuộc gặp gỡ giữa đồng nghiệp, bạn bè để uống rượu và ăn uống cùng nhau. 

Trong tiếng Nhật, "nomi" có nghĩa là "uống 飲み", và "kai" có nghĩa là "hội 会", do đó "nomikai 飲み会" có thể được dịch đơn giản là "tiệc uống rượu". Nomikai rất phổ biến tại Nhật Bản và được coi là một cách để củng cố quan hệ giữa những người tham gia và giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Việc tham gia một bữa tiệc rượu cùng đồng nghiệp (Nomikai) ở Nhật Bản rất quan trọng đối với các mối quan hệ công việc và sự thăng tiến trong sự nghiệp của họ.

2. Tại sao Nomikai lại phổ biến ở Nhật Bản

Nomikai là một phần quan trọng của văn hóa xã hội Nhật Bản và được xem là cách để tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong cùng một tổ chức, công ty hoặc cộng đồng. Dưới đây là một số lí do tại sao nomikai phổ biến ở Nhật Bản:

- Văn hóa ẩm thực: Nhật Bản là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, do đó việc họp mặt để thưởng thức đồ uống và đồ ăn là một phần tất yếu của văn hóa này.

- Công việc áp lực: Với nhiều công việc áp lực trong các công ty Nhật Bản, nomikai là một cách để giảm bớt căng thẳng và giải tỏa stress sau một ngày làm việc mệt mỏi.

- Xây dựng mối quan hệ: Nomikai cũng là một cách để xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa các đồng nghiệp và giúp tăng cường sự gắn kết giữa họ.

- Thể hiện lòng biết ơn: Nomikai cũng là cách để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng những đồng nghiệp đã cống hiến cho công ty.

Vì những lý do trên, nomikai đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa xã hội Nhật Bản.

3. Các quy tắc trên bàn nhậu của người Nhật

- Đừng bao giờ tự rót đồ uống cho mình

Nguyên tắc đầu tiên là không bao giờ tự rót đồ uống cho mình. Ở Nhật Bản, bạn bè, đồng nghiệp của bạn nên rót đồ uống cho bạn và bạn cũng cần chủ động rót đồ uống cho mọi người.

- Không uống trước khi mọi người chưa có đủ đồ uống trên tay

Hãy chờ đợi tất cả mọi người đều có đồ uống sẵn sàng và cùng nhau nâng ly, đây là cách thể hiện tính lịch sự trong bàn nhậu của người Nhật. 

- Vừa ăn vừa uống 

Người Nhật hiếm khi đi nhậu cùng nhau mà chỉ uống rượu, thông thường, mọi người sẽ gọi các loại đồ ăn nhẹ và sẽ vừa ăn vừa uống và trò chuyện cùng nhau.

Đồ ăn nhẹ trên bàn nhậu còn được gọi là “otsumami”, các món ăn  trong thực đơn otsumami sẽ có các món như edamame, mực vụn và bánh gạo...

- Kanpai! Có nghĩa là "Cheer" hoặc Chúc mừng trong tiếng Nhật

Trước khi uống mọi người sẽ nâng ly và hô to "Kanpai" khi chạm cốc và cùng nhau uống. Kanpai trong tiếng Nhật có nghĩa là "Chúc mừng" hoặc cũng có nghĩa là "Cạn ly".

Trong khi uống, có thể bạn sẽ  được nghe mọi người cổ vũ là  “ikki ikki” có nghĩa uống hết đi, uống hết đi trong một hơi. Tuy nhiên, bạn không cần phải uống hết ly của mình trong một lần uống.

4. Khi nào các bữa tiệc rượu được tổ chức 

- Kangeikai 歓迎会

Kangeikai là một bữa tiệc được tổ chức để chào đón các nhân viên mới vào công ty. Thông thường, Kangeikai được tổ chức trong khoảng thời gian 1 đến 3 tháng sau khi các nhân viên mới bắt đầu làm việc.

Thời gian cụ thể của Kangeikai còn phụ thuộc vào mỗi công ty, nhưng thường là vào giờ làm việc hoặc vào buổi tối sau giờ làm việc. Kangeikai được coi là một cách để giới thiệu các nhân viên mới với các đồng nghiệp và tạo ra một môi trường thoải mái, thân thiện để các nhân viên mới có thể tìm hiểu về công ty hoặc tổ chức, các quy trình làm việc, và kết nối với những người trong cùng bộ phận hoặc các bộ phận khác.

Trong Kangeikai, các hoạt động thường bao gồm ăn uống, trò chuyện, chơi các trò chơi nhẹ nhàng và tham gia các hoạt động giao lưu. Ngoài ra, Kangeikai cũng có thể được sử dụng như một cách để chào đón và tạo động lực cho các nhân viên mới trong công ty.

- Soubetsukai 送別会

Soubetsukai là một buổi tiệc được tổ chức để chia tay nhân viên khi họ nghỉ việc ở công ty. Thường thì Soubetsukai được tổ chức vào cuối thời gian làm việc của nhân viên đó hoặc trước khi họ nghỉ việc và chuyển sang công ty mới.

Thời gian cụ thể của Soubetsukai phụ thuộc vào lịch làm việc của mỗi công ty, thường là vào buổi tối sau giờ làm việc. Soubetsukai được xem như là một cách để giúp nhân viên chia tay một cách tốt đẹp, đồng thời tạo cơ hội cho các đồng nghiệp để gửi lời chúc tốt đẹp đến nhân viên sắp chia tay.

Trong Soubetsukai, các hoạt động thường bao gồm ăn uống, chia sẻ kỷ niệm về nhân viên sắp chia tay. Ngoài ra, Soubetsukai cũng có thể được sử dụng như một cách để cảm ơn nhân viên đã đóng góp cho công ty và để trân trọng sự nỗ lực của họ trong thời gian làm việc tại đó.

- Bounenkai 忘年会

Bounenkai là tiệc tất niên được tổ chức vào cuối năm, thường là vào tháng 12 tại Nhật Bản. "Bounen" nghĩa là cuối năm và "kai" có nghĩa là cuộc họp hoặc bữa tiệc, vì vậy Bounenkai có thể được dịch là "tiệc cuối năm". 

Bounenkai thường được tổ chức để kết thúc năm làm việc và cảm ơn những đồng nghiệp, đối tác. Cùng nhau ăn mừng những thành tựu của năm trước và chào đón năm mới. Ngoài ra, Bounenkai cũng là cơ hội để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và củng cố tình đoàn kết trong công ty.

- Settai 

Settai là một bữa tiệc chiêu đãi hoặc mời khách. Settai có thể được tổ chức vào bất kỳ thời điểm nào, tùy thuộc vào mục đích và hoàn cảnh của việc tổ chức.

Tuy nhiên, trong văn hóa xã hội Nhật Bản, Settai thường được tổ chức trong các dịp đặc biệt như kỷ niệm thành lập công ty, kết thúc một dự án hoặc chào đón một khách hàng hoặc đối tác mới. Settai cũng có thể được tổ chức trong các dịp lễ, tết hoặc sự kiện đặc biệt khác.

Tuy nhiên, việc tổ chức Settai không giống như Bounenkai là một sự kiện cuối năm cố định, mà thường được tổ chức theo nhu cầu và mục đích cụ thể của từng công ty hoặc cá nhân.

- Joshikai 女子会

Joshikai là một buổi tiệc hoặc sự kiện được tổ chức mà chỉ có nữ giới tham gia. Thường thì Joshikai được tổ chức vào thời gian ngoài giờ làm việc, vào các ngày cuối tuần hoặc thậm chí là vào buổi tối sau khi làm việc kết thúc. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của Joshikai còn phụ thuộc vào mục đích và hoàn cảnh của việc tổ chức.

Joshikai thường được tổ chức để thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các nữ nhân viên trong công ty, tạo ra một môi trường giúp các nữ nhân viên giao lưu, tăng cường tình đồng nghiệp và giúp họ thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Các hoạt động trong Joshikai có thể bao gồm ăn uống, tham gia các trò chơi, trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm về công việc và cuộc sống.

Bây giờ, bạn đã biết được một số nguyên tắc về văn hoá khi tham gia tiệc rượu và các dịp mà tiệc rượu sẽ được tổ chức. Hy vọng bạn có thể thích nghi và cùng tận hưởng niềm vui khi tham các bữa tiệc này cùng với các đồng nghiệp người Nhật của mình nhé.Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob