iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Nghiệp đoàn là gì? Vai trò của nghiệp đoàn với người lao động

I. Nghiệp đoàn là gì?

Nghiệp đoàn là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn do người lao động và bộ lao động Nhật lập nên.

II. Vai trò của nghiệp đoàn với người lao động

1. Tuyển dụng lao động

Ở mỗi xí nghiệp, công ty dù nhỏ hay lớn cũng đều có nghiệp đoàn. Tổ chức này có vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài cho doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Khi doanh nghiệp tại Nhật muốn tuyển dụng nhân sự, lao động nước ngoài, họ sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn của công ty hoặc địa phương để thực hiện việc tuyển dụng lao động. Nghiệp đoàn và công ty sẽ thống nhất các tiêu chí cần thiết để tuyển chọn lao động và gửi đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Và hiện nay hầu hết các lao động hoặc thực tập sinh sang làm việc tại Nhật bản sẽ đều phải thông qua nghiệp đoàn này.

Nói một cách nôn na, nghiệp đoàn sẽ là trung gian, đảm nhận công việc tuyển dụng lao động nước ngoài cho các công ty tại Nhật.

2. Bảo vệ quyền lợi người lao động

Nghiệp đoàn có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của người lao động. Các nhân viên của nghiệp đoàn sẽ đến tiếp xúc và hỏi thăm về tình hình làm việc của người lao động và tiếp nhận những phản ánh của người lao động trong quá trình làm việc ở công ty.

Nếu quyền lợi người lao động không được đảm bảo khi làm việc tại công ty sẽ được nghiệp đoàn giúp giành lại quyền lợi từ doanh nghiệp hoặc sẽ đứng ra giải quyết các vấn đề nảy sinh của người lao động và doanh nghiệp.

3. Quản lý người lao động

Thông thường những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được nghiệp đoàn nào tuyển dụng sẽ do nghiệp đoàn đó quản lý. Hàng tháng sẽ có nhân viên trong nghiệp đoàn xuống tận nơi người lao động để hỏi thăm tình hình làm việc và điều kiện sống của người lao động.

4. Bố trí nhân sự sang Việt Nam trực tiếp tuyển dụng lao động

Đối với các yêu cầu tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì các nghiệp đoàn của Nhật Bản sẽ đưa nhân sự sang VN để trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng lao động.

III. Vai trò của nghiệp đoàn với doanh nghiệp tại Nhật Bản

1. Khảo sát các doanh nghiệp

Đối với mỗi khu vực tại Nhật Bản sẽ có các nghiệp đoàn và các nghiệp đoàn này sẽ có sự liện hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương. Nghiệp đoàn sẽ có các chương trình khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian cố định để đảm bảo quyền lợi cho tất cả lao động cả người bán xứ và lao động nước ngoài.

2. Trực tiếp tuyển dụng nhưng không quyết định kết quả

Đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài, nghiệp đoàn sẽ thay mặt doanh nghiệp tại Nhật sang Việt Nam tuyển dụng. Tuy nhiên, nghiệp đoàn không quyết định kết quả thi tuyền mà kết quả là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp tại Nhật Bản quyết định.

IV. Người lao động nên lựa chọn nghiệp đoàn lớn

Người lao động muốn tìm việc làm công ty Nhật và sang Nhật làm việc nên lựa chọn những nghiệp đoàn lớn để quyền lợi của mình được đảm bảo:

– Những nghiệp đoàn lớn đều là những nghiệp đoàn đã có thời gian hoạt động lâu năm, và đã thực hiện rất nhiều hoạt động tuyển dụng lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và được đánh giá tích cực từ 2 phía doanh nghiệp và người lao động.

– Nghiệp đoàn lớn luôn có đội ngữ nhân viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp, sẽ có những hỗ trợ người lao động kịp thời khi xảy ra các vấn đề trong quá trình người lao động làm việc tại Nhật Bản.

– Luôn đảm bảo uy tín và đúng thời gian không bị hủy hoặc trì hoãn, đảm bảo đúng lịch cho người lao động.

Chúc bạn thành công.

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

Việc làm IconicJob.vn – Website tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật, tìm việc làm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Chuyên tuyển dụng các Jobs tiếng Nhật cấp cao cho các Cty tầm cỡ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob