iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Kinh nghiệm phỏng vấn tại công ty Nhật với người Nhật

Bạn đã có kinh nghiệm phỏng vấn tại công ty Nhật chưa? Thực tế những thuận lợi và khó khăn gì các ứng viên tìm việc tiếng Nhật sẽ phải đối mặt trong vòng phỏng vấn ở các công ty Nhật tuyển dụng?. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy.

Chia Sẻ 1: Ngôn Ngữ Là Một Lợi Thế Để Gây Ấn Tượng Đầu Tiên

Người Nhật rất tôn trọng văn hóa của họ, mà văn hóa được thể hiện hầu hết ở ngôn ngữ. Chính vì vậy, một kinh nghiệm khi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng công ty Nhật là bạn hãy thể hiện tối đa khả năng sử dụng tiếng Nhật của mình. Ngoài ra, trong ngôn ngữ của người Nhật còn chia ra cách nói thông thường và cách nói sử dụng kính ngữ – tức là dùng ngôn từ có phần trang trọng, lễ nghi. Điều này có vẻ không hề đơn giản nhưng nếu bạn có thể sử dụng một vài kính ngữ khi phỏng vấn với người Nhật thì bạn sẽ dễ dàng gây được những ấn tượng rất tốt.

Mặt khác, trình độ tiếng Nhật có khả năng sẽ quyết đinh một khoản bonus cho mức lương của bạn nữa. Nhiều thông tin tuyển dụng hiện nay cho thấy chỉ cần một ứng viên tìm việc làm tiếng Nhật đạt trình độ tiếng Nhật N2 trở lên là có thể tìm được công việc lương 1000USD là không còn là lạ lẫm.

>>Xem thêm: Việc làm tiếng Nhật được tuyển dụng ở công ty Nhật tại Hà Nội và TpHCM

Chia Sẻ 2: Hãy Xác Định Rõ Mục Tiêu Nghề Nghiệp Của Bạn

Một kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật tiếp theo là bạn hãy xác định rõ những mục tiêu nghề nghiệp của mình khi ứng tuyển vào công ty Nhật. Bởi vì câu hỏi thường xuất hiện trong các buổi phỏng vấn tại công ty Nhật thường nghiên về các mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Nhà tuyển dụng người Nhật sẽ hỏi bạn đại loại như Vì sao bạn ứng tuyển vào công việc này? Bạn mong muốn đạt được thành tựu gì trong công việc 5 năm tiếp theo? Mục đích của họ là để tìm hiểu xem bạn có thực sự mong muốn làm công việc này hay không? Và bạn có thực sự muốn hợp tác lâu dài với công ty của họ hay không? Vì yếu tố gắn bó lâu dài với công ty Nhật là khá quan trọng, các nhà tuyển dụng công ty Nhật thường không ấn tượng với những ứng viên có quá nhiều thành tích chuyển việc.

Chia Sẻ 3: Kể Những Câu Chuyện Hay Về Kinh Nghiệm Làm Việc Của Mình

Chia sẻ tiếp theo là khi được hỏi về các thành tích trong quá khứ, cách tốt nhất để gây sự chú ý nơi các nhà tuyển dụng công ty Nhật là hãy kể cho họ nghe những câu chuyện thật cụ thể về quá trình bạn đạt được những thành quả ấy. Hãy nhấn mạnh vào những chi tiết như bạn đã gặp khó khăn gì, và các nỗ lực để bạn giải quyết vấn đề ấy để đạt được một kết quả như mong muốn. Lưu ý là người Nhật rất coi trọng tính trung thực, vì vậy, hãy tỏ ra trung thực trong câu chuyện của bạn.

Chia Sẻ 4: Hãy Hiểu Người Nhật Như Chính Họ Mong Đợi

Văn hóa công sở nước Nhật là một bản sắc rất riêng và đặc sắc, nó mang lại đôi khi là khó khăn cho người mới tiếp cận, nhưng cũng mang lại lợi thế đối với những ai hiểu và chấp nhận nó. Các sếp Nhật rất thích những ứng viên tìm việc tiếng Nhật hiểu nhiều về họ, có thể chào như cách họ chào, ứng xử như cách họ ứng xử.

Vì vậy, trong các buổi phỏng vấn với người Nhật, thái độ phỏng vấn đôi khi được đánh giá cao hơn cả chuyên môn của công việc. Hãy cố gắng thể hiện thái độ yêu thích công việc của mình, và khao khát được có cơ hội rèn luyện trong môi trường công ty Nhật Bản. Chắc chắn điều đó sẽ là ấn tượng khó phai đối với các nhà tuyển dụng công ty Nhật Bản.

Chia Sẻ 5: Một câu chuyện phỏng vấn thực tế ở công ty Nhật

Anh Hưng Nam, người đã có thâm niên hơn 15 năm làm việc trong các công ty Nhật, đã chia sẻ một trải nghiệm thú vị về 2 cuộc phỏng vấn tại công ty Nhật như sau. Cuộc phỏng vấn diễn ra với câu hỏiBạn hãy đánh giá về bản thân và những đóng góp dành cho công ty chúng tôi? Nữ ứng viên đầu tiên là một người hết sức tự tin, giao tiếp trôi chảy, và trả lời rành mạch, dứt khoát về những thành tích của bản thân, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả lớn cho công ty thông qua những ý tưởng độc lập của mình.

Nữ ứng viên thứ hai là một người trầm tính hơn, chị trả lời câu hỏi một cách chậm rãi, thật thà cho rằng mình vẫn còn một vài hạn chế và mong muốn sẽ được học hỏi và dẫn dắt nhiều hơn bởi những người quản lý giàu kinh nghiệm tại công ty Nhật. Chị thể hiện tinh thần cầu tiến của mình rất rõ ràng.

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, các nhà tuyển dụng công ty Nhật đã quyết định chọn ứng viên thứ 2 vì họ cho rằng một người ham cầu tiến sẽ dễ nghe sự chỉ bảo của cấp trên hơn và dễ dàng hòa nhập trong công việc của tập thể, mà yếu tố đoàn kết, thống nhất trong công ty Nhật được xem là một yếu tố then chốt cho sự phát triển của họ.

Kết Luận

Các vòng phỏng vấn tuyển dụng tại công ty Nhật Bản nhìn chung là khá quy tắc và phức tạp, không chỉ đòi hỏi ở kiến thức chuyên môn, trình độ tiếng Nhật, mà còn ở bản lĩnh thể hiện được những thái độ cần thiết để các nhà tuyển dụng công ty Nhật có được cảm tình. Hy vọng qua bài viết này, Iconic sẽ giúp những ứng viên tìm kiếm việc làm tiếng nhật có thể có thêm những kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật thật bổ ích để có thể chiến thắng được nhà tuyển dụng công ty Nhật và có được những công việc mà mình mong muốn.

iconicJob.vnTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob