iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

9 thủ thuật giúp bạn tìm việc hiệu quả trên LinkedIn

LinkedIn được biết đến là mảnh đất màu mỡ, nơi nhà tuyển dụng và ứng viên có thể kết nối với nhau và tìm thấy “Mr/Mrs. Right” của mình. Với vai trò là người tìm việc, bạn có biết những thủ thuật giúp gia tăng cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng và xa hơn nữa là cơ hội được mời tham gia phỏng vấn?

Rất đơn giản, hãy thử ngay 9 thủ thuật tuyệt đỉnh sau đây.

1. Thông qua người giới thiệu đang làm việc ở công ty mà bạn muốn ứng tuyển

Có gần 50% nhà tuyển dụng cho rằng nguồn ứng viên thông qua giới thiệu (referral) thường là những ứng viên chất lượng, người được giới thiệu sẽ có gấp 4 lần cơ hội được họ mời tham gia phỏng vấn và cơ hội đậu cũng cao hơn hẳn.

Nếu bạn chưa kết nối trực tiếp với công ty mình yêu thích thì hãy tiếp cận người đang làm việc tại đó để tìm hiểu thêm thông tin về quy trình tuyển dụng. Thông qua quá trình tương tác, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích ngoài mong đợi và có thể đến một ngày không xa, họ chính là người sẽ giới thiệu bạn với phòng nhân sự.

2. Điền tất cả thông tin trong mục “Sở thích nghề nghiệp” để nhà tuyển dụng biết bạn đang tìm những công việc như thế nào

9-thu-thuat-giup-ban-tim-viec-hieu-qua-tren-linkedin-1

Bạn nên cập nhật profile LinkedIn một cách thường xuyên, hãy chú ý đến những mục liên quan đến nhu cầu tìm việc như “Career Interests” (Sở thích nghề nghiệp) và đừng quên sử dụng công cụ “Let your recruiters know you’re open” để profile của bạn có thể được nhìn thấy bởi nhiều nhà tuyển dụng mỗi khi họ gõ từ khóa trên thanh tìm kiếm.

Đừng lo lắng vì công cụ này sẽ không được hiển thị với nhà tuyển dụng của công ty mà bạn đang làm việc (bao gồm trụ sở chính lẫn các công ty con).

3. Hãy gửi một đoạn tin nhắn ngắn gọn chứ đừng gửi bản sao Cover Letter cho nhà tuyển dụng tiềm năng

Khi bạn gửi tin nhắn cho một ai đó, LinkedIn thỉnh thoảng cũng gợi ý một số mẫu chào hỏi thông dụng nhưng theo các chuyên gia thì bạn tuyết đối đừng sử dụng chúng. Hãy luôn viết một tin nhắn mang dấu ấn cá nhân. So với những mẫu tin nhắn tự động của những ứng viên khác, bạn hẳn sẽ trở nên nổi bật vì sự khác biệt và chuyên nghiệp.

4. Nếu bạn không thể kết nối trực tiếp với họ, hãy tiếp cận họ thông qua nhóm chung

9-thu-thuat-giup-ban-tim-viec-hieu-qua-tren-linkedin-2

Nếu bạn không thể tìm được người giới thiệu cho mình, hãy thử tiếp cận với những nhà tuyển dụng tiềm năng bằng cách tham gia các nhóm trên LinkedIn. Chỉ với một vài thao tác tìm kiếm, nhấn nút tham gia các nhóm chuyên ngành và liếc qua những bài đăng, bạn cũng đã có thể chọn ra cho mình vài cái tên phù hợp để gửi yêu cầu kết bạn.

5. Bật thông báo để nhận thông tin về các công việc mới ngay khi nhà tuyển dụng vừa đăng

Gần đây LinkedIn đã mở rộng tính năng này và đưa ra nhiều lựa chọn hơn trước, không chỉ bật chế độ xem trước đối với cá nhân, LinkedIn còn cho phép bạn làm điều tương tự với một công ty cụ thể. Bạn có thể chọn nhận thông báo mới qua email, số điện thoại hay biểu tượng trên màn hình desktop, một lần/ngày hay một lần/tuần.

6. Nếu bạn đang thất nghiệp thì cũng hãy thêm “Công việc hiện tại” trong profile

9-thu-thuat-giup-ban-tim-viec-hieu-qua-tren-linkedin-3

Dù không muốn lừa dối nhưng bạn nên hiểu rằng nếu như mục công việc hiện tại của bạn bị bỏ trống thì profile của bạn sẽ chẳng bao giờ hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên LinkedIn, điều đó đồng nghĩa rằng nhà tuyển dụng không biết đến bạn, cơ hội tìm việc của bạn cũng vì thế mà giảm dần.

Kể cả bạn đang thất nghiệp thì cũng hãy chọn một vị trí để thêm vào công việc hiện tại, đó có thể là vị trí mà bạn mong đợi lâu nay. Đừng viết “Đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp” vì nghe có vẻ như bạn hơi bị động, chỉ biết “há miệng chờ sung”, dù thất nghiệp mãi thì bạn vẫn có thể chờ.

7. Theo dõi trang LinkedIn của công ty mà bạn yêu thích

Không nên bỏ qua việc nhấn Follow – theo dõi công ty “trong mộng” để cập nhật các tin tức mới nhất liên quan đến thương hiệu cũng như thông báo tuyển dụng, bạn sẽ giành lợi thế nếu bạn trở thành người ứng tuyển đầu tiên.

8. Nhấn mạnh kỹ năng hơn là vị trí công việc

9-thu-thuat-giup-ban-tim-viec-hieu-qua-tren-linkedin-4

Đừng coi nhẹ phần “Kỹ năng” vì chúng thực ra còn quan trọng hơn cả phần “Kinh nghiệm”, 89% các nhà tuyển dụng hoạt động trên LinkedIn đã thừa nhận điều này. Sẽ thật sai lầm nếu bạn chỉ điền dăm ba từ cho có lệ, ví dụ: Microsoft Office Skill, Communication Skill…

9. Like, comment hoặc share bài viết trên tường nhà bạn

Cũng giống như những mạng xã hội khác (Facebook, Twitter), bạn phải hoạt động tích cực trên LinkedIn thì mới mong nhận về nhiều lợi ích. LinkedIn là một nơi tuyệt vời để tìm việc nhưng bạn không thể chỉ ngồi một chỗ và phòng thủ, bạn phải dấn thân.

Hãy chắc chắn rằng bạn truy cập tài khoản LinkedIn mỗi ngày dù chỉ là vài phút, đọc lướt qua bảng tin và chọn lọc những bài viết khiến bạn yêu thích. Bạn có thể tương tác và khích lệ tác giả bằng cách like, comment hay share bài viết của họ, biết đâu đấy họ sẽ là những người giới thiệu công việc cho bạn trong tương lai.

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

ICONICJOB VietNam – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tim viec lam nhanh, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt NamWhatever happens, happens
back-to-top iconicjob