iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

[Việc làm tiếng Nhật] – Một câu chuyện phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc làm tiếng Nhật hiện nay đang là một trào lưu và trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ thêm về kinh nghiệm các điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn tiếng Nhật, hãy nghe lời chia sẻ của một nhân viên kì cựu về  quá trình phỏng vấn cũng như môi trường làm việc tại công ty Nhật nhé …

 

> Kinh nghiệm phỏng vấn tại công ty Nhật với người Nhật
> 3 nguyên tắc “ngầm” khi phỏng vấn xin việc
> 5 Việc làm sẽ “phá hủy” buổi phỏng vấn của bạn

 

Chào anh, chúng tôi là mạng tuyển dụng nhân sự IconicJob.vn, xin mạn phép được hỏi đôi điều về quá trình làm việc của anh và những kinh nghiệm phỏng vấn mà anh trải qua ở công ty Nhật Bản nhé.

 

Câu chuyện phỏng vấn tìm việc làm của người Nhật

 

1. Xin anh giới thiệu đôi điều về bản thân.

 

Tôi là Trương Thanh Sang, hiện tôi là kĩ sư phần mềm tại công ty Javitechs Company. Công việc chính của tôi hàng ngày là tham gia vào đội nhóm thiết kế các dự án phần mềm kinh doanh, phần mềm kế toán, ứng dụng trên điện thoại di động. Đôi khi tôi cũng phụ trách vài vấn đề về bảo mật thông tin mạng nội bộ nữa.

 

2. Điều anh ấn tượng nhất ở môi trường làm việc của anh là gì?

 

Khi làm việc tại Javitechs, điều tôi thích nhất là ở người sếp người Nhật của tôi. Ông ấy rất thân thiện và tâm lý đối với nhân viên của mình. Trong công sở, ông ấy luôn cố gắng xây dựng mối liên hệ ở mỗi nhân viên với nhau, vì thế mọi người cảm thấy được gắn kết và thân thiết như người một nhà.

 

3. Xin anh chia sẻ, câu hỏi nào mà anh cảm thấy khó khăn nhất khi phỏng vấn tại Javitechs?

 

Theo tôi, đó là câu hỏi về mức lương mong muốn. Vì trả lời về mức lương tương tự như việc bạn định giá cho sản phẩm là chính bạn đối với người mua là nhà tuyển dụng.

 

Cũng giống như việc mua bán sản phẩm, nếu như bạn định giá năng lực của mình thấp hơn giá nhà tuyển dụng chấp nhận chi trả, bạn sẽ chịu thiệt thòi. Ngược lại, nếu như định giá quá cao thì sẽ nhận được sự từ chối từ nhà tuyển dụng

 

4. Vậy có giải pháp nào cho vấn đề này, thưa anh?

 

Theo kinh nghiệm của tôi, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kĩ về thang lương của nhân viên trong công ty mình chuẩn bị phỏng vấn, hoặc tham khảo mức lương trên thị trường ở vị trí công việc của bạn.

 

Nếu không có được hai điều trên thì bạn có thể mạnh dạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về thang lương tại công ty đó. Nhờ đó, bạn có thể chủ động để đàm phán mức lương mình mong muốn và phù hợp đối với nhà tuyển dụng

 

5. Anh có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm bản thân khi phỏng vấn tìm việc làm tiếng Nhật được chứ?

 

Ở đây tôi chỉ chia sẻ kinh nghiệm về việc lấy lòng các sếp Nhật thôi nhé. Người Nhật thường đánh giá cao sự chân thực, thẳng thắn và lòng yêu mến công việc nên tất cả những gì bạn cần làm là thể hiện sự trung thực khi được hỏi về vấn đề cá nhân, kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

 

Ngoài ra, bạn cần thể hiện tinh thần ham muốn học hỏi và yêu thích đối với công việc sắp tới, và tinh thần cầu tiến, sẵn sàng chịu sự chỉ dạy của cấp trên để rèn luyện bản thân, phát triển nhiều hơn trong công việc.

 

6. Vậy những đức tính như tự tin, thích thể hiện có còn là thế mạnh?

 

Ở điều này, tôi chỉ khuyên bạn không nên quá tự tin và thể hiện mức cần thiết trong quá trình phỏng vấn. Thực tế, tôi đã chứng kiến 2 trường hợp phỏng vấn tìm việc làm tiếng Nhật tại công ty. Một bạn nam thể hiện sự tự tin cao độ trong quá trình phỏng vấn, thể hiện tính quyết liệt và khả năng giao tiếp trôi chảy của mình. Ngược lại bạn nữ còn lại tỏ ra trầm tính hơn, lời nói chậm rãi nhưng có tính trung thực, và bạn ấy luôn tự nhận mình còn thiếu kinh nghiệm và mong muốn được học hỏi và rèn luyện ở công ty.

 

Kết quả sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, các sếp người Nhật quyết định chọn bạn nữ vì họ tin rằng một người trầm tính, và ham học hỏi sẽ dễ chỉ dạy để phát triển hơn là một người nam luôn quyết liệt trong suy nghĩ, dễ gây ảnh hưởng nội bộ khi làm việc nhóm.

 

Vâng, xin cám ơn anh đã tham gia cuộc phỏng vấn việc làm cùng công ty Iconic với chung tôi, chúc anh nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trong công việc

IconicJob.vnTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob