iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tạo ấn tượng khi phỏng vấn

Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, nếu biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đầu tiên với người phỏng vấn, điều này góp phần quyết định xem bạn có trở thành ứng viên tiềm năng hay không. Hãy nhớ rằng giao tiếp phi lời nói có thể truyền đạt hơn 50% thông điệp của bạn tới người đối phương, góp phần giúp bạn tìm việc nhanh như mong muốn. Bạn có thể tham khảo những cách sau:

 

Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn

 

1. Ngồi ngay ngắn

 

Ngồi ở tư thế thẳng, nhưng thật thoải mái, nghiêng về phía trước 10 hay 15 độ hướng tới người phỏng vấn. Tư thế này giúp bạn gửi đi thông điệp bạn luôn hứng thú với công việc và vị trí ứng tuyển, đồng thời muốn trao đổi cởi mở và thẳng thắng với nhà tuyển dụng.

 

2. Kiểm soát đôi tay

 

Điều tốt nhất đối với đôi tay là hãy để chúng được thả lỏng trên đùi hay trên bàn. Dùng tay nghịch tóc, mặt, cổ, gãi đầu gãi tai thể hiện sự lo lắng hay không chắc chắn của bạn. Ngoài ra việc đặt tay lên mũi, môi hay tai có thể là dấu hiệu biểu hiện bạn đang nói dối. Không nên khoanh tay trước ngực vì nó cho thấy bạn đang trong tư thế tự vệ, đồng thời gửi thông điệp tới nhà tuyển dụng rằng bạn đang không được thoải mái và muốn kết thúc cuộc phỏng vấn. Nó cũng cho thấy bạn vô cùng tự cao, kiêu ngạo với kiến thức và trình độ của mình. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không thích một ứng viên khó chịu như vậy.

 

3. Đặt cả hai chân trên sàn

 

Vắt chéo chân dưới mắt cá hoặc để hai chân dưới sàn thể hiện sự tự tin và năng lực chuyên môn vững chắc. Trường hợp rung đùi cho thấy sự tự kiêu và luôn di chuyển chân thể hiện sự lo lắng, bất an và thiếu tự tin, do vậy, hãy để đôi chân mình thật ngay ngắn cho một tư thế chuyên nghiệp và lịch sự để có thể gây ấn tượng tốt và nắm giữ cơ hội tìm việc làm mà bạn mong muốn.Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob