iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Phong cách cúi chào trong môi trường việc làm tiếng Nhật

Một công việc tiếng Nhật đòi hỏi ở các nhân viên rất nhiều kiến thức và kĩ năng, đặc biệt là các kĩ năng ứng xử trong công sở đúng theo phong cách việc làm của người Nhật. Vì người Nhật nổi tiếng coi trọng các quy tắc, chính vì vậy nó dần hình thành nên một đặc trưng văn hóa công sở Nhật, một thứ văn hóa đã bám sâu vào tiềm thức, suy nghĩ và hành vi, hình thành nên nét đặc thù của doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Tư thế chào của người Nhật

 

Vì vậy, để có thể hòa nhập thuận lợi vào môi trường việc làm Tiếng Nhật, nhất thiết mỗi nhân viên phải am hiểu về các đặc trưng giao tiếp trong công sở người Nhật, bắt đầu từ cách cúi chào theo phong cách người Nhật.

 

Bắt Đầu Từ Sự Khác Biệt

 

Ở mỗi nước cũng như các nền văn hóa khác nhau, các kiểu chào hỏi trong giao tiếp cũng khác nhau. Ví như phong cách bắt tay nhanh nhẹn của người Mỹ, thể hiện sự năng động, gọn gẽ trong hành vi và sự rõ ràng trong các mối quan hệ. Còn người Pháp tỏ vẻ lãng mạn hơn khi chiều chào hỏi bắt đầu bằng những cái ôm và hôn nhẹ lên má.

 

Tuy nhiên, đối với người Nhật, việc chào hỏi kèm với hành vi đụng chạm vào cơ thể được xem là rất hạn chế, vì họ xem việc đụng chạm vào cơ thể người khác trong lần đầu chào hỏi là không tôn trọng sự riêng tư của đối tượng. Vốn dĩ trong văn hóa Việc làm tiếng Nhật, moi hành vi và cảm nhận của đối tượng giao tiếp là đồng nghiệp hay đặc biệt là khách hàng đều được tôn trọng và đề cao hơn cả chính cảm xúc của cá nhân. Người Nhật chỉ muốn người đối diện với mình có được cảm giác an toàn, thân ái, và hài lòng hết mức có thể, tránh bất kì hành động nào có thể dẫn đến tiêu cực với họ. Chính vì vậy điều đó hình thành nên phong cách giao tiếp rất cẩn trọng và nhiều quy tắc ở một công việc tiếng Nhật.

 

Tiếp xúc với người Nhật là nhận được sự đối đãi lịch thiệp và nhã nhặn đến mức, bạn có thể cảm thấy tay chân trở nên thừa thãi và cử chỉ trở nên thiếu thốn để có thể đáp lại họ

 

Các Kiểu Chào Và Ý Nghĩa

Có 3 kiểu chào được xem là phổ biến nhất và được sử dụng trong những trường hợp cụ thể như sau:

Chào nghiêng 15 độ: đây là cách chào hỏi khi tiếp xúc với các mối quan hệ xã giao thường ngày hoặc kiểu chào nhanh không mang nhiều ý nghĩa

Chào nghiêng 30 độ: khi độ nghiêng càng tăng, người càng cuối thấp dần thì đó là sự thể hiện mức độ trang trọng, được sử dụng trong lần đầu gặp mặt ở môi trường việc làm tiếng Nhật

Chào nghiêng 45 độ: sự trang trọng hết mức thể hiện với người cấp trên, và đặc biệt trong khi nói một lời cảm ơn được thể hiện từ tận đáy lòng.

 

Tư Thế Chào Chuẩn Mực

 

Hãy chú ý về các đường nét trong cách chào hỏi của người Nhật trong môi trường việc làm như sau. Giữ đầu, cổ và phần lưng là một đường thẳng, gập thân người lại nhưng vẫn giữ đầu ngẩng lên, từ từ cúi chào theo các độ nghiêng tùy trường hợp muốn thể hiện sự trang trọng.

Nam nhân viên: hai tay gập sát vào thân người, các ngón tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào bên trong và nhẹ nhàng thực hiện tư thế cúi xuống

Nữ nhân viên: hai tay gập vào phần trước đùi, duỗi thẳng thành hình chữ V và thực hiện tư thế cúi chào

Nếu giao tiếp với cấp trên đặc biệt là người lớn tuổi, công việc tiếng Nhật đòi hỏi ở các nhân viên thể hiện tư thế chào trang trọng và giữ lâu hơn so với cách chào bình thường.

Tìm hiểu và ghi nhớ các quy tắc cúi chào trong công sở người Nhật, điều này không chỉ giúp bạn gây được thiện cảm với các sếp ngay ngày đầu tiên có mặt trong công sở việc làm tiếng Nhật mà nó còn giúp bạn nhanh chóng có được sự tự tin và hòa nhập khi làm việc với người Nhật đấy.

 

Tìm Hiểu Thêm: Mặc Gì Khi Bước Vào Môi Trường Việc Làm Tiếng Nhật

                            Xưng Hô Trong Công Sở Người NhậtTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob