iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Những điều cần chú ý khi viết hồ sơ ứng viên

Trong thời đại hiện nay thì có rất nhiều người tìm việc, để thu được sự chú ý của nhà tuyển dụng thì chúng ta cần phải tạo được một hồ sơ thật ấn tượng và khác với những hồ sơ khác. Với việc các bạn thường quan tâm đến các yếu tố làm nổi bật nhưng lại quên đi những yếu tố làm cho hồ sơ của mình không được nhà tuyển dụng chú ý.

 

Các bạn nên nhớ là nhà tuyển dụng chỉ cần lướt qua và nhấn nút xóa vì bạn viết sai lỗi chính tả trong hồ sơ hay có những địa chỉ email thời sinh viên hay dùng như anhchang_danghi hay cobe_nhonhan. Hãy kiểm tra lại hồ sơ của mình và chắc rằng nó không mắc phải các điều sau đây!

 

Mục tiêu nghề nghiệp quá ngắn ngọn

 

Thường thì mục tiêu khi làm việc được viết phần đầu trong hồ sơ là mục mà các nhà tuyển dụng đọc trước và thu hút sự quan tâm. Mục tiêu làm việc là sự tiếp thị hay giới thiệu về bạn ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Đó là điều mà các nhà tuyển dụng thường hay tìm kiếm chứ không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn ví dụ như  việc làm kế toán, công việc IT,…. Các bạn nên nghiên cứu kỹ bảng mô tả công việc của nhà tuyển dụng để biết họ đang cần gì trong lần tuyển dụng này. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp là một vị trí mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho phép tôi phát huy hết năng lực của mình ờ vị trí đó.

 

Sai ngữ pháp và lỗi chính tả

 

Hồ sơ ứng viên giúp cho bạn tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn đánh máy hay là viết tay có lỗi thì họ cũng bạn là người không cẩn thận. Vì vậy bạn phải kiểm tra thật kỹ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Bạn nên nhờ người thân hay bạn của mình đọc lại để tìm ra các lỗi mà mình không nhận ra.

 

 

Sử dụng nhân xưng ngôi thứ nhất

 

Trong hồ sơ ứng viên thì bạn không dùng đại từ nhân xưng “Tôi” tất cả các mục. Các bạn không nên viết “Tôi quan sát, giám sát thực hiện công việc hành chính” mà hãy viết “Quan sát, giám sát công việc hành chính”. Chỉ sử dụng ở các mục “Mục tiêu nghề nghiệp” hay “Thư tìm việc“.

 

Sử dụng động từ quá ít

 

Trong hồ sơ thì bạn không nên sử dụng câu từ: “Trách nhiệm ở hành chính…” mà bạn nên sử dụng các câu từ mô tả về việc công việc hoàn thành như như thế nào”Sắp xếp các hợp đồng…”.

 

Bỏ qua thành tích đạt được

 

Trong qua trình mô tả lịch sử ở công ty thì các bạn chỉ mô tả chi tiết công việc mà các bạn đã làm. Nhưng với nhà tuyển dụng thì họ cần biết bạn đã được thành tích gì ở công việc cũ. Bạn không nên cập nhập chung chung mà nên nói ra cụ thể là mình đã đạt những gì tại họ chỉ nghe bạn chứ không tìm hiểu thêm. Bạn cần phải nêu lên khả năng mà mình có để thuyết phục họ là mình giỏi thật.

 

Thông tin liên lạc sai

 

Với việc hồ sơ của bạn tạo ấn tượng tốt và nhà tuyển dụng đã chọn bạn để thực hiện phỏng vấn nhưng thông tin mà bạn đưa cho họ lại không chính xác. Khi bạn để lại một email không đàng hoàng hoặc không nghiêm túc như bupbe_5454@yahoo.com thì có thể làm mất cơ hội làm việc của mình với lỗi không đáng có. Các bạn nên tạo cho mình thói quen đưa ra những thông tin thật để nhà tuyển dụng dễ liên hệ.Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob