iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Những điểm trừ khiến bạn mất điểm trong thư tìm việc

Những lời chào đầu tiên của bạn cho nhà tuyển dụng chính là thư tìm việc làm vì nên tạo ấn tượng tốt đẹp. Đây là nơi bạn thể hiện khả năng viết thư của mình và nó còn giúp cho bạn nói với nhà tuyển dụng biết lí do tại sao bạn quan tâm đến vị trí ứng tuyển và khả năng đóng góp vào hoạt động kinh doanh như thế nào.

 

những lỗi viết thư xin việc

 

Đó là lí do để bạn tránh việc hồ sơ của bạn bị loại vì thiếu đi sự chăm chút cho thư tìm việc. Hãy thử kiểm tra đi kiểm tra lại xem thư tìm việc của bạn tránh các lỗi sau:

 

Mở đầu mờ nhạt

Hầu hết tất cả các ứng viên đều rất bối rối không biết phải làm như thế nào để mở đầu câu chuyện. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến vấn đề an toàn là đánh máy lại nội dung của một bức thư mẫu. Hầu như ứng viên đều sử dụng cách trên nên thường sẽ làm cho thư tìm việc của bạn lu mờ, nhàm chán và bạn không thể tỏa sáng trước nhà tuyển dụng.

 

Có 2 ví dụ về lời mở đầu:

– Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng kinh doanh.

– Tôi thấy công ty đang cần một Trường phòng kinh doanh xuất sắc và với 3 năm luôn có doanh số cao hơn chỉ tiêu, đem lại lợi nhuận cao cho công ty, tôi tin rằng mình là một ứng viên đủ các yếu tố để tỏa sáng giúp công ty.

Với 2 ví dụ trên thì rõ ràng là câu mở đầu thứ 2 sẽ ấn tượng hơn.

 

Thiếu việc sàn lọc những thành tích tốt nhất

Thư tìm việc không phải là nơi để bạn kể tất cả các sự kiện để thành một cuốn tự truyện. Vì vậy bạn nên tránh việc liệt kê tất cả quá trình học tập và làm việc. Thư tìm việc là nơi để bạn giới thiệu về sản phẩm của mình và sản phẩm đó chính là khả năng của bản thân bạn. Bạn hãy liệt kê những thành tích thật sự nỗi bật để làm cho nhà tuyển dụng phải gọi bạn tới phỏng vấn sau khi đọc xong thư tìm việc. Để có được sự thành công như trên thì bạn cần phải chọn lọc, nghiên cứu những thành tích nỗi bật hoặc những thế mạnh về kinh nghiện, kĩ năng làm việc liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

 

Xem thêm: 3 Lỗi nên tránh khi viết CV xin việc

 

Thư tuyển dụng quá dài

Nếu như thư tìm việc của bạn mà dài hơn 1 trang giấy A4 tức là bạn đang ru ngũ nhà tuyển dụng với lá thư không có tính thuyết phục cao. Bạn hãy tạo ra một bức thư cô đọng. Súc tích và tập trung vào những điểm mạnh mà bạn thấy phù hợp với yêu cầu của công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Việc có lá thư như vậy giúp cho bạn thể hiện sự tôn trọng và để cho nhà tuyển dụng không phải tốn thời gian.

 

những lỗi viết thư xin việc

 

Không có vị trí bạn đang ứng tuyển

Hầu hết tất cả nhà tuyển dụng khi xem thư tìm việc của bạn, công việc của họ có thể phải xem xét rất nhiều thư tìm việc đồng thời cho rất nhiều vị trí khác nhau trong công ty. Chính nguyên nhân trên thì bạn phải có một phần riêng viết rõ công việc bạn ứng tuyển ở ngay phần đầu thư tìm việc giúp cho nhà tuyển dụng không phải mất thời gian.

 

Một lá thư cho tất cả nhà tuyển dụng

Mặc nhiên bạn cùng lúc ứng tuyển rất nhiều công việc tuyển dụng ( tuyển dụng thư ký, tuyển dụng biên phiên dịch,…. ), bạn nên làm mới nội dung trong thư tìm việc phù hợp với khả năng và yêu cầu mỗi vị trí ứng tuyển. Quan trọng nhất là ở phần thiết yếu như lời chào hỏi, tên công ty, công việc ứng tuyển và địa chỉ liên lạc khi cần.

 

Mất đi sự chủ động

Cụ thể là bạn thể hiện thấy sự quan tâm và nhiệt huyết đối với công việc tuyển dụng bằng cách xin số điện thoại người phỏng vấn để liên lạc về sau. Mặc dù bạn có thể yêu cầu họ liên lạc với bạn nhưng bạn hãy tích cực hơn với: Trong vài ngày tới tôi sẽ liên lạc với anh/chị tìm câu trả lời cho những vấn đề còn thắc mắc liên quan. Trong thời gian này, anh/chị có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại ghi ở phần thông tin liên hệ.

 

Không nói lời cảm ơn

Tất cả nhà tuyển dụng thường rất bận nhưng họ đã chú ý và bỏ thời gian đọc thư của bạn, chính vì thế bạn nên thể hiện tôn trọng với họ bằng một lời cảm ơn chân thành.

Trên là một phần giúp cho các bạn tìm việc nhanh.

Chúc các bạn thành công!

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

IconicJob.vn – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm nhanh, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam.Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob