iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Làm thế nào để thức dậy đúng giờ

Bạn có gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng không? Bạn có sợ rằng bạn có thể mất việc vì bạn không thể thức dậy đúng giờ và thường xuyên trễ giờ làm? Nếu bạn đến trễ làm việc hoặc nếu bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ chuyến bay sớm vào sáng mai, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn thức dậy đúng giờ.

I. Có giấc ngủ thật chất lượng

1. Áp dụng thói quen tốt

Bạn khó có thể thức và ra khỏi giường vào buổi sáng đúng giờ nếu không ngủ đúng cách. Trước khi áp dụng những cách thay đổi quyết liệt khác, bạn hãy nên áp dụng một trong số các nguyên tắc cơ bản sau đây để có một đêm ngon giấc:

– Tránh dùng cafein và rượu trước giờ đi ngủ. Việc không sử cả hai chất kích thích trên sẽ rất tốt cho giấc ngủ của bạn.

– Tránh thức ăn có dầu mỡ, cay hoặc béo vào buổi tối. Những thức ăn này có thể gây ra đau bụng, khó tiêu, hoặc gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn.

– Không sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng trước khi ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng và bức xạ của các thiết bị điện tử này sẽ khiến bạn khó ngủ và gây đau đâu.

2. Nên thư giãn trước khi ngủ

Đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn là các trò chơi trên máy tính. Cơ thể bạn sẽ tạo ra hoóc-môn ngủ và khiến bạn mệt mỏi nhanh hơn.

– Đừng làm việc hay học tập ngay trước khi đi ngủ. Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến căng thẳng hoặc lập kế hoạch có thể khiến bạn tỉnh táo.

– Bạn cũng tránh không xem TV trước khi đi ngủ.

– Cố gắng đọc một cuốn sách hoặc trò chuyện với bạn cùng phòng của bạn. Bạn cũng có thể nghe nhạc thư giãn hoặc cổ điển.

– Tập trung vào những suy nghĩ tích cực và những kỷ niệm.

– Thở sâu để giúp cơ thể thư giãn.

3. Xây dựng thói quen dậy sớm

Nếu bạn bạn xây dựng thói quen thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn có thể thức dậy mà không cần báo thức. Hãy đặt riêng cho bản thân một khung giờ đi ngủ và thức dậy cố định mỗi ngày.

-Một ngày có 24h bạn nên ngủ ít nhất tám giờ một ngày. Nếu bạn có ít thời gian để ngủ hơn người khác hãy đảm bảo có một giấc ngủ thật chất lượng để cơ thể tái tạo năng lương cho ngày làm việc tiếp theo.

4. Cải thiện phòng ngủ của bạn

Việc bố trí phòng ngủ hoặc giường ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và có một một giấc ngủ sâu, giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn khi mỗi sáng thức dậy.

– Bạn nên ngủ trên một chiếc giường thoải mái.

– Điều chỉnh nhiệt độ của phòng ngủ phù hợp. Bạn không nên ngủ trong phòng có nhiệt độ quá nóng.

– Giảm tiếng ồn bên ngoài bằng cách đóng cửa sổ, tắt TV để không gian yên tĩnh giúp bạn dễ ngủ hơn.

– Bảo vệ chống lại muỗi cắn và các mối phiền toái bên ngoài khác. Bạn có thể mua lưới hoặc sử dụng nước hoa chống muỗi.

– Tắt các thiết bị chiếu sáng, không gian tối sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Làm thế nào để thức dậy đúng giờ

II. Thức dậy đúng giờ

1. Đặt đồng hồ báo thức phù hợp

Để có thể thức dậy đúng giờ mà không bị ngủ quên, bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ báo thức phù hợp.

2. Đặt đồng hồ báo thức cách xa giường

Việc bạn tắt đồng hồ báo thức và tiếp tục ngủ là điều rất phổ biến. Do vậy, bạn nên để nó xa khỏi giường ngủ, và bạn buộc phải ra khỏi giường để tắt nó, đây là cơ hội để bạn di chuyển và tỉnh táo khi mới thức dậy.

3. Nhờ ai đó đánh thức bạn

Nếu bạn có vợ hoặc chồng, hoặc bạn cùng phòng, bạn có thể nhờ họ đánh thức bạn vào buổi sáng.

– Bạn cũng có thể yêu cầu một người bạn gọi cho bạn vào buổi sáng và nói chuyện với bạn trong một phút hoặc lâu hơn cho đến khi bạn tỉnh táo hoàn toàn.

– Nếu bạn có một buổi hẹn phỏng vấn việc làm vào sáng hôm sau, và bạn không muốn đến trể hãy nhờ ai đó cùng phòng đánh thức bạn và nhớ là dặn họ thời gian họ nên đánh thức bạn.

4. Hãy rời khỏi giường ngay khi bạn tỉnh giấc

Khi bạn tỉnh giấc trước khi chuông báo thức kêu thì hãy ra khỏi giường, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nếu bạn đang nằm chờ báo thức thì bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn.

III. Duy trì tỉnh táo

1. Làm sáng phòng ngủ của bạn

Khi tỉnh giấc bạn nên ra khỏi giường và kéo rèm để ánh sáng bên ngoài chiếu vào phòng, điều này sẽ giúp bạn nhanh tỉnh táo hơn.

– Nếu bạn thức dậy sớm khi trời vẫn còn tối hãy bật đèn để căn phòng thật sáng, sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh ngủ.

2. Di chuyển

Khi bạn thức dậy, ra khỏi giường ngay lập tức và di chuyển. Một vài bài tập sẽ có tác động tích cực đến cả ngày của bạn. Việc thực hiện các động tác thể dục mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn có được thói quen tốt mỗi khi thức dậy.

3. Tắm ngay khi ra khỏi giường

Việc tắm ngay sau khi ra khỏi giường sẽ giúp làm thay đổi nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

– Sử dụng sữa tắm tắm với các thành phần như chanh hoặc bạc hà tinh dầu để giúp bạn tỉnh táo hơn.

– Giật nước lạnh lên mặt ngay sau khi thức dậy. Nhiệt độ thấp sẽ nhanh chóng đánh thức bạn dậy.

– Nếu không thể tắm được, hãy thử đặt một vài giọt tinh dầu lên khăn giấy và hít phải mùi thơm của chúng.

4. Uống một ly nước

Uống một ít nước ngay sau khi thức dậy kích thích cơ thể và sẽ giúp bạn tỉnh táo. Nếu bạn cần thứ gì đó mạnh hơn, hãy thử cà phê hoặc trà.

iconicJob.vnTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob