iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Cách từ chối Offer một cách văn minh

Trong quá trình làm việc của mỗi cá nhân, ai cũng phải trải qua nhiều lần nhảy việc để phát triển con đường sự nghiệp của chính mình. Và trong những lần phỏng vấn tìm việc bạn sẽ nhận được các Offer của nhà tuyển dụng, tuy nhiên không phải Offer nào cũng phù hợp với bạn.

Và khi đó việc bạn cần phải làm từ chối Offer của nhà tuyển dụng, nhưng từ chối như thế nào mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng là điều mà các ứng viên cần phải quan tâm.

Từ chối Offer từ nhà tuyển dụng vì rất nhiều lý do khác nhau. Có thể bạn cảm thấy mức lương không như mong đợi, vị trí công việc không phù hợp với khả năng của mình hoặc đơn giản là bạn cảm thấy không phù hợp với môi trường làm việc văn hóa công ty.

Việc từ chối cần phải khéo léo, không nên nói với nhà tuyển dụng một cách phũ phàng cùng thái độ không thân thiện. Với những hành động và thái độ như vậy, bạn có thể sẽ đánh mất nhiều cơ hội hợp tác với họ tỏng tương lai hoặc có thể tệ hơn đó là hồ sơ của bạn sẽ bị đưa vào “Blacklist” của giới nhân sự và bạn sẽ mất cơ hội với nhiều công ty khác chứ không chỉ riêng nơi mà bạn đã từ chối.

1. Đưa ra quyết định và trả lời thật sớm

Thông thường sau khi nhà tuyển dụng lựa chọn được ứng viên phù hợp sau vòng phòng vấn, phòng nhân sự sẽ gửi Email thông báo đậu và cùng với Offer mời làm việc hoặc có thể thông báo qua điện thoại.

Tuy nhiên dù hình thức nào thì hãy đưa ra quyết định thật nhan chóng và dứt khoát khi bạn đã xác định không chấp nhận Offer của nhà tuyển dụng. Vì nếu kéo dài thời gian sẽ khiến cho cả hai bên đều mất thời gian và ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng về bạn cũng xấu đi.

Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn không nhận lời mời làm việc này, để họ có thể chủ động sắp xếp thời gian và tìm kiếm ứng viên mới không ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của nhà tuyển dụng.

Tuyệt đối tránh trường hợp im lặng không phản hồi hay gay gắt với nhà tuyển dụng, vì biết đâu trong tương lai bạn có thể lại ứng tuyển vào đó một lần nữa.

2. Trước tiên hãy bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến nhà tuyển dụng

Mỗi công việc đều có những khó khăn vất vả riêng của nó và nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ phải tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm và sàng lọc ứng viên để tìm người phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Sau đó, sắp xếp các buổi phỏng vấn cho ứng viên. KPI của họ là phải tìm được ứng viên phù hợp nhất và hợp tác lâu dài cùng công ty.

Vì thế, nếu bạn quyết định từ chối phỏng vấn hay từ chối nhận việc, hãy dành một vài lời để cảm ơn. Cảm ơn họ đã cho bạn cơ hội được tiếp xúc với công ty hoặc cảm ơn đã cho bạn có thêm kinh nghiệm trong buổi phỏng vấn…

3. Trình bày lý do ngắn gọn, hợp lý

Việc bạn từ chối Offer cũng nên đưa ra một lý do nào đó hợp lý. Bạn có quyền nếu hoặc không nêu lý do khi từ chối, nhưng tốt nhất là bạn hãy trình bày lý do cho nhà tuyển dụng.

Dù bạn có không thích hoặc có ấn tượng không tốt về công ty trong quá trình phỏng vấn thì cũng nên kiềm chế và trình bày lý do nào đó thật thỏa đáng.

Chẳng hạn như: Bạn đã tìm được một công việc phù hợp hơn với định hướng của chính mình hoặc mong muốn tìm được công việc phù hợp hơn; có việc gia đình… Và trước khi trình bày lý do, hãy bày tỏ sự tiếc nuối và giữ thái độc tôn trọng họ nhé.

4. Bày tỏ mong muốn giữ liên lạc

Việc tạo mối quan hệ với nhà tuyển dụng là điều rất cần thiết. Nó giúp bạn giữ được ấn tượng tốt, chuyên nghiệp và có thể hợp tác dễ dàng với họ hoặc người họ quen biết trong tương lai. Vì thế, sau khi nêu lý do từ chối, bạn hãy bày tỏ hy vọng được gặp lại họ trong những dịp khác. Hoặc nếu trao đổi qua điện thoại, bạn hãy dùng thái độ cầu thị và nhã nhặn để giao tiếp với họ. Điều này sẽ khiến việc từ chối trở nên nhẹ nhàng và bạn cũng giữ được quan hệ tốt đẹp với giới tuyển dụng.

Với những chia sẽ về cách từ chối Offer của nhà tuyển một cách lịch sự, huy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng, thể hiện sự chuyên nghiệp của chính mình. Chúc bạn thành công.

--------------------------
Mọi thông tin liên hệ:

iconicJob Vietnam – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt NamTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob