iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Lương nhân viên được công ty quyết định dựa trên tiêu chí nào

Khi đi làm, có những người không quan trọng tiền lương, vì họ quan tâm nhiều hơn đến môi trường làm việc, khả năng học hỏi và phát triển tại công ty. Tuy nhiên, cũng có không ít người muốn nhận mức lương cao, hoặc ít nhất là xứng đáng với những gì họ đóng góp cho công ty. Công ty thường dựa vào một số tiêu chí để quyết định mức lương cho nhân viên. Hãy cùng tìm hiểu một số tiêu chí này nhé.

1. Số năm kinh nghiệm

Thường thì, các công ty sẽ xem xét số năm kinh nghiệm để quyết định mức lương cho nhân viên. Điều này dễ hiểu vì những người có kinh nghiệm sẽ thực hiện công việc một cách trôi chảy hơn, giảm thiểu sai sót và không cần nhiều thời gian đào tạo. Nhưng nếu nhân viên mới thì công ty phải dành thời gian để huấn luyện, điều này có thể dẫn đến mức lương thấp hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số năm kinh nghiệm chỉ là một phần của quyết định lương. Còn nhà tuyển dụng cũng xem xét các yếu tố khác để quyết định mức lương cuối cùng.

2. Vị trí ứng tuyển

Tùy vào lĩnh vực và vị trí ứng tuyển mà mức lương sẽ khác nhau. Ví dụ, trong cùng một công ty, các phòng ban có thể có mức lương khác nhau vì tính chất công việc khác nhau. Tương tự, trong cùng một phòng ban, nhân viên mới và người quản lý có thể nhận mức lương khác nhau do trách nhiệm và yêu cầu công việc khác nhau.

Các vị trí quản lý thường đòi hỏi trách nhiệm cao hơn và phải xử lý công việc phức tạp, do đó họ thường nhận mức lương cao hơn so với nhân viên.

3. Năng lực chuyên môn

Mức lương thường phản ánh năng lực chuyên môn của nhân viên. Dù công việc có vẻ giống nhau, nhưng mức lương có thể khác nhau do khả năng và kiến thức chuyên môn của mỗi người. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kỹ lưỡng thông qua CV, học vấn, chứng chỉ, và phỏng vấn để xác định năng lực của ứng viên. Để nhận được mức lương cao, việc nâng cao năng lực chuyên môn là rất quan trọng.

4. Hiệu quả công việc

Quyết định mức lương thường dựa vào kết quả làm việc của bạn. Công ty sẽ đánh giá kỹ lưỡng việc bạn hoàn thành công việc, đạt được mục tiêu, và làm việc hiệu quả ra sao. Đánh giá này thường diễn ra hàng năm hoặc mỗi 6 tháng một lần. Nếu bạn làm việc chăm chỉ và đạt được những kết quả tốt, công ty sẽ công nhận và trả cho bạn một mức lương xứng đáng.

Ngoài những tiêu chí thông thường, mỗi công ty còn có những tiêu chí riêng để quyết định mức lương, như khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, hoặc kỹ năng lãnh đạo. Công ty cũng sẽ xem xét tài chính của họ để quyết định mức lương phù hợp cho vị trí ứng tuyển. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về cách công ty quyết định mức lương và thúc đẩy bạn cố gắng đạt được những tiêu chí này.

--------------------------
Mọi thông tin liên hệ:

iconicJob Vietnam – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam.Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob