iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Lập kế hoạch phát triển sự nghiệp lâu dài qua 3 bước

lap-ke-hoach-phat-trien-su-nghiep-lau-dai-qua-3-buoc-0.jpg

 

Tất cả mọi người đều muốn thành công và hạnh phúc với sự lựa chọn sự nghiệp của mình. Lựa chọn nghề nghiệp là một quá trình phức tạp hơn nhiều so với việc hoàn thành một bài trắc nghiệm sự nghiệp đơn giản. Thời gian gần đây, có nhiều chương trình hội thảo định hướng sự nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên do các tổ chức Nhà nước cũng như tổ chức phi chính phủ tổ chức phát động.

 

Những bài trắc nghiệm sự nghiệp đưa ra cái nhìn sâu sắc vào tài năng và kỹ năng của bạn, tính cách, hoặc các sở thích, những điều có ảnh hưởng tới việc xác định định hướng của bạn. Tuy nhiên, chúng chỉ là một phần nhỏ trong một bức tranh toàn cảnh, cung cấp những mảnh ghép cho câu trả lời về định hướng, nhưng không phải là tất cả. Nếu bạn đã làm một bài trắc nghiệm định hướng sự nghiệp nhưng vẫn cần giúp đỡ làm rõ định hướng, bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, ba yếu tố sau đây có thể sẽ hữu ích đối với bạn.

 

lap-ke-hoach-phat-trien-su-nghiep-lau-dai-qua-3-buoc-2.jpg

 

1. Bắt đầu với hình ảnh của chính bản thân bạn.

Hãy hướng tới một nghề nghiệp có thể đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu con người bạn. Để làm được như vậy đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và có sự tự nhận thức. Hãy nhìn lại và tự phản ánh xem bạn là người như thế nào, giá trị của bạn là gì, cuộc sống mà bạn muốn ra sao, cũng như sở thích của bạn gồm những gì. Đây chính là vạch xuất phát cho bạn để biết được mình muốn điều gì từ một công việc.

 

Hành động: Dành thời gian suy nghĩ. Có thể bạn sẽ thấy có ích khi viết lại những suy nghĩ của mình trong cả quá trình tự vấn. Tạo ra một danh sách những điều quan trọng nhất đối với bạn để giúp bạn xác định giá trị của bản thân. Ví dụ, bạn có sức khỏe và biết chăm sóc người khác, và đó là điều mà bạn muốn tôn vinh thông qua công việc bằng cách giúp đỡ cộng đồng? Hoặc nó chỉ là điều mà bạn chỉ muốn tôn vinh trong cuộc sống cá nhân, cho riêng bạn mà thôi?

 

2. Biết rõ bản thân có những kỹ năng gì.

Để tìm kiếm một sự nghiệp lâu dài và thực sự phù hợp với bạn, bạn cần phải cân nhắc xem bạn có các kỹ năng đáp ứng cho nó không. Ví dụ, một người cứ nhìn thấy máu là ngất xỉu thì dễ dàng nhận định rằng họ không phù hợp hợp với nghề điều dưỡng. Hay một người ghét con số thì khó lòng trụ lâu với nghề kế toán.

 

Hành động: Liệt kê ra giấy tất cả các kỹ năng của bạn. Nhờ một người bạn đáng tin cậy xem lại danh sách một lần nữa và xem thử họ có thể thêm được gì vào đó, đôi khi có những điều về bản thân mà chỉ có người khác nhìn nhận ra được mà bạn lại không thể nhìn thấy.

 

3. Cân nhắc về môi trường làm việc.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy con đường sự nghiệp mà bạn yêu thích, nhưng nếu bạn không thích môi trường văn phòng hoặc văn hóa doanh nghiệp, điều này có thể sẽ gây tác động tiêu cực đến sự hài lòng công việc của bạn. Hãy bắt đầu suy nghĩ về tính cách của bạn. Bạn sống nội tâm nhiều hơn hay hướng ngoại hơn? Ví dụ? Một tính cách hướng nội có thể sẽ không dễ dàng gì hợp tác được trong nhiều dự án làm việc nhóm và các cuộc họp, trong khi tính hướng ngoại lại sẽ thấy nhàm chán khi phải làm việc một mình.

 

Hành động: Làm thử một bài kiểm tra tính cách như MBTI (Myers–Briggs Type Indicator) hoặc Introvert vs Extrovert (người hướng nội với người hướng ngoại) và tìm hiểu về các lựa chọn sự nghiệp lâu dài phù hợp với kết quả.

 

Một khi bạn đã xác định được giá tị bản thân, kỹ năng bạn nắm giữ và môi trường làm việc lý tưởng mà bạn mong muốn, bạn đã có thể tìm hiểu những ngành nghề thực sự có thể phản ánh được bạn là ai.

 Là người có niềm đam mê điện ảnh và du lịch, tôi thích thưởng thức những bộ phim hay, đậm chất điện ảnh và nhân văn. Lan tỏa những điều tích cực là điều tôi đang và sẽ làm nhiều hơn nữa trong tương lai.
back-to-top iconicjob