iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Cách ứng tuyển một công việc hiệu quả khi tìm việc làm

Để có thể tìm được một công việc làm tốt điều đầu tiên cần chú ý đó là quá trình ứng tuyển việc làm. Trước khi nộp đơn xin việc, ứng viên cần tìm hiểu các yêu cầu công việc là gì và đảm bảo rằng bạn đáp ứng được các yêu cầu công việc đó. Khi ứng viên sẵn sàng đăng ký ứng tuyển, hãy tạo 1 bản hồ sơ xin việc bao gồm thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, chuyên ngành học, và các kỹ năng liên quan.

Sau đó hãy viết 1 bức thư giới thiệu bản thân và trình bày những lợi ích bạn sẽ mang lại cho công ty. Thông tin của các cá nhân có thể liên lạc trong trường hợp chủ lao động muốn tham khảo thông tin.

1. Lựa chọn vị trí công việc bạn mong muốn

Để có thể lựa chọn được vị trí công việc để nộp đơn xin việc, ứng viên cần xem xét những yêu cầu của bản thân để có thể lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực của chính mình. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn có thể xác đinh công việc phù hợp:

– Xem xét lĩnh vực nghề nghiệp. Dù bạn đang tìm việc làm trong một lĩnh vực mới hoặc tìm công việc trong lĩnh vực bạn đã có kinh nghiệm thì việc biết được bản thân muốn gì và không muốn gì sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp.

– Xem xét kỹ năng của bản thân có phù hợp với vị trí muốn tuyển dụng cụ thể không. Cảm thấy những kỹ năng bạn đang có phù hợp và giúp hoàn thành tốt công việc và giúp bạn thành công trong vị trí công việc muốn ứng tuyển.

– Xem xét các yêu cầu về lương, hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, điều kiện làm việc và các quyền lợi bạn nhận được khi ứng tuyển vào vị trí này. Hãy thực tế và nhìn nhận một cách đúng đắn.

Cách ứng tuyển một công việc hiệu quả khi tìm việc làm

2. Hãy tìm hiểu kỹ các công ty bạn muốn đăng ký việc làm trước khi gửi hồ sơ và thư xin việc

– Để có thể đánh giá giá trị của công ty có phù hợp với bản thân hay không hãy xem các thông tin của công ty như các tuyên bố sứ mệnh, các đường lối phát triển của công ty. Các thông tin này sẽ rất hữu ích khi viết thư xin việc và trong tình huống phỏng vấn.

– Tìm hiểu về các sản phẩm hoặc dịch vụ mới của công ty đang cung cấp. Thường những thông tin này sẽ nằm trên website trong phần “tin tức” của công ty. Ngoài ra, còn có các thông tin về các hoạt động cộng đồng mà công ty tham gia.

– Xem xét các mô tả công việc hoặc các định hướng nghề nghiệp trên website của công ty để biết thêm chi tiết về việc bạn sẽ làm. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều việc làm ở các phòng ban và địa điểm khác của công ty.

3. Viết sơ yếu lý lịch

Khi đăng ký việc làm dù công việc bạn muốn ứng tuyển không yêu cầu một bản sơ yếu lý lịch, thì việc có một bản lý lịch rõ ràng được cập nhật luôn được khuyến khích. Hồ sơ không chỉ cho thấy được quá trình học tập và công việc bạn đã làm, mà còn giúp nhà tuyển dụng có thể biết được các dự án cụ thể mà bạn đã làm và những hiệu quả, giải thưởng bạn đạt được trong quá trình làm việc. Tạo CV xin việc, những thông tin bạn có thể đưa vào hồ sơ xin việc bao gồm:

– Các thông tin liên hệ hiện tại của bạn bao gồm họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ gửi thư và địa chỉ email của bạn.

– Nền tảng giáo dục của bạn. Hãy liệt kê các trường đại học bạn theo học (bắt đầu với trường đại học gần đây nhất), năm bạn theo học, bất kỳ bằng cấp hoặc chứng chỉ nào kiếm được.

– Lịch sử công việc bạn đã làm trong nhiều năm qua. Lưu ý những khoảng trống lớn về việc làm hoặc những công việc bạn đã làm trong thời gian ngắn, sẽ là những điều có thể được hỏi trong cuộc phỏng vấn. Hãy chắc chắn rằng có đầy đủ thông tin về những việc làm này, tên công ty và mô tả về các hoạt động này của bạn.

– Các kỹ năng liên quan của bạn. Đây là cơ hội của bạn để liệt kê tất cả các kỹ năng bạn đã có qua nhiều năm làm việc. Kiến thức và kinh nghiệm về các thiết bị văn phòng, các chương trình phần mềm…

4. Liên lạc với người tuyển dụng để hỏi về quy trình ứng tuyển

Bạn có thể gọi điện đến người tuyển dụng hoặc người quản trị nhân sự của công ty. Nếu công ty ở gần nơi bạn ở có thể họ sẽ yêu cầu bạn đến trực tiếp để đăng ký ứng tuyển hoặc yêu cầu gửi hồ sơ xin việc làm và thư xin việc qua E-mail.

5. Viết thư xin việc, nếu cần

Hãy chắc chắn rằng thư xin việc cụ thể đúng tên công ty và công việc. Nếu có thể, hãy gửi thư liên lạc cho một người liên lạc cụ thể. Điều này chứng minh rằng bạn đã dành thời gian nghiên cứu thông tin và không chỉ đơn giản là gửi email hàng loạt cho những nhà tuyển dụng mà bạn tìm thấy. Xem xét trình bày các chủ đề sau trong thư giới thiệu của bạn:

– Sứ mệnh công ty phù hợp với các giá trị của riêng bạn.

– Các kinh nghiệm bạn có sẽ rất phù hợp và đóng góp to lớn cho công ty.

– Các hy vọng và mục tiêu bạn mong muốn đạt được khi làm việc trong vai trò này

– Bạn sẽ mang đến những kỹ năng độc đáo nào cho vị trí này

– Những điều bạn đặc biệt quan tâm về vị trí này.

6. Xin ý kiến nhận xét về thư xin việc của bạn từ bạn bè gia đình

– Nhờ sự trợ giúp của bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình có chuyên môn xem lại hồ sơ xin việc và thư xin việc của bạn xem có lỗi nào cần phải sửa hay không. Họ có thể chỉ ra những điều bị thiếu hoặc sai mà bạn không nhận thấy được.

– Nếu có thể, hãy nhờ sự giúp đỡ và lời khuyên của một người làm việc trong lĩnh vực mà bạn đang nộp đơn xin việc sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu.

7. Tìm tài liệu tham khảo.

Mặc dù bạn có thể không phải cung cấp danh sách tài liệu tham khảo ngay lập tức, nhưng bạn nên khai thác sớm mọi người để hỏi liệu họ có coi đó là tài liệu tham khảo chuyên nghiệp cho bạn hay không.

– Bạn nên bảo đảm ít nhất ba tài liệu tham khảo. Ít nhất hai trong số các tài liệu tham khảo này nên là những người mà bạn đã làm việc và những người có thể nói chuyện với hiệu suất công việc của bạn.

– Đảm bảo bạn có thông tin liên hệ được cập nhật của tài liệu tham khảo, bao gồm địa chỉ gửi thư và email, số điện thoại, tiêu đề hiện tại và công ty hiện tại.

8. Nạp hồ sơ ứng tuyển

Khi đã chỉnh sửa bản lý lịch và thư xin việc, đây là lúc bạn bắt đầu quá trình đăng ký. Các nộp đơn xin việc có thể được thực hiện theo các cách sau:

Trực tiếp: Mang theo hồ sơ xin việc đã được in sẵn đến công ty đang tuyển dụng. Bạn nên xin cuộc hẹn trước, khi đến nới hãy yêu cầu được nói chuyện với người quản lý nhân sự của công ty và trao hồ sơ xin việc của bạn cho họ. Đây là cơ hôi để bạn tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng và thể hiện phong cách chuyên nghiệp của bạn. Lưu ý, hãy ăn mặc gọn gàng chuyên nghiệp.

Nộp đơn trực tuyến (Online) : Gửi hồ sơ xin việc qua các ứng dụng hoặc tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng việc làm trực tuyến. Hãy làm theo hướng dẫn để có thể gửi được hồ sơ xin việc của bạn đến đúng địa chỉ người cần nhận.

9. Chờ đợi và Theo dõi

Hãy kiểm tra trạng thái đơn đăng ký hoặc Email để đảm bảo được đơn xin việc của bạn đến đúng địa chỉ, đúng người cần nhận. Các vấn đề cần lưu ý :

– Chú ý đến thời hạn công việc đăng tuyển. Hầu hết các công việc được đăng tuyển trực tuyến sẽ có ngày đăng và hạn cuối nộp đơn.

– Nếu không có hạn nộp đơn, một nguyên tắc tốt là liên lạc một tuần sau khi nộp đơn.

– Khi bạn gọi điện hoặc gửi email cho người quản lý tuyển dụng hoặc nhân sự, hãy cố gắng thể hiện sự thận thiện và chuyên nghiệp. Tránh các nhận xét đòi hỏi như “Tôi chưa được liên lạc.” Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi như “Đã có quyết định nào chưa?” hoặc “Bạn có thể cho tôi biết thêm một chút về khung thời gian tuyển dụng không?” Hỏi xem bạn có thể liên lạc lại với họ trong một tuần nếu không có từ nào được đưa ra là một cách lịch sự để chủ động.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích cho quá trình tìm việc làm thành công như mong muốn. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những công việc làm đúng như mong muốn. Chúc bạn thành công.

iconicJob.vnTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob