iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Bí quyết phát triển sự nghiệp kỹ sư phần mềm

Chúng ta không thể chối bỏ một thực tế rằng trong thế giới ngày nay, phần mềm có mặt ở khắp mọi nơi, trong mọi chuyển động của cuộc sống hàng ngày. Trong vài thập kỷ gần đây, công nghiệp kỹ thuật phần mềm đã trở thành một trong những ngành hấp dẫn nhất.

Nhưng một khi bạn đã tốt nghiệp ngành kỹ sư phần mềm, bạn không thể chỉ mãi hài lòng với điều đó. Bạn cần phải cập nhật những xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực này và tiếp tục phát triển những tuyệt chiêu của mình.

 

Bí quyết phát triển sự nghiệp kỹ sư phần mềm

 

1. Phát triển chuyên môn

 

Giống như một cuộc hành trình vượt thời gian, nghề công nghệ phần mềm có nguy cơ bị giảm tuổi thọ. Có gì mới? Tiếp theo sẽ là cái gì? Một kỹ sư phần mềm không thể chỉ đơn thuần là một kỹ sư phần mềm nữa. Bạn cần phải có chuyên môn và luôn cập nhật sự đa dạng của nhu cầu từ thị trường đang phát triển nhanh. Khi những công nghệ bị lỗi thời trong vòng vài năm, một kỹ sư phần mềm có thể phát hiện ra rằng cần chuyên về một kỹ năng hoàn toàn mới.

Có một số các kỹ năng cơ bản, được gọi là nền tảng, đó là những kỹ năng cơ bản mà một kỹ sư phần mềm luôn luôn cần phải có. Chúng bao gồm các kiến thức về cấu trúc dữ liệu, nguyên tắc cơ bản về khoa học máy tính, thiết kế hệ điều hành, các thuật toán, các trình biên dịch, mạng, cơ sở dữ liệu và ưu tiên hóa.

Bên cạnh những kỹ năng cơ bản, các kỹ sư phần mềm thời nay cũng cần các kỹ năng chuyên môn nhất định:

 

– Khả năng học hỏi, nhận thức của hệ thống máy móc (Machine Learning)
– Thị giác máy tính (Computer Vision)
– Phát triển ứng dụng trên nền tảng di động hoặc hệ thống phân tán
– Công nghệ robot
– Cảm biến và trí tuệ nhân tạo.

 

Bí quyết phát triển sự nghiệp kỹ sư phần mềm

 

2. Luôn sẵn sàng để làm việc theo những phương pháp mới

 

Nghề kỹ sư phần mềm đang phát triển vượt ra khỏi môi trường làm việc truyền thống. Ngày càng có nhiều người chọn học công nghệ phần mềm như một sở thích, do sự phổ biến của internet, và nhiều người có thể làm nghề kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp ngay tại nhà (Freelance IT). Như một điểm cộng, sự tăng trưởng của phần mềm mã nguồn mở đang được thúc đẩy để đổi mới. Những nền tảng như GitHub và SourceForge giúp mọi người chia sẻ công việc của họ và cho phép người khác hưởng lợi từ việc sử dụng nó. Xu hướng mới này không chỉ tạo thuận lợi cho việc tạo ra các tổ chức ảo và sự sẵn có gần như vô hạn của thông tin, nhưng cũng đã tạo ra một thách thức đối với các văn phòng làm việc với cách tiếp cận kiểu truyền thống.

 

3. Luôn cập nhật những xu hướng chính

 

Các xu hướng có tốc độ phát triển nhanh ảnh hưởng đến sự nghiệp công nghệ phần mềm bao gồm có cấp phối nhanh, ảo hóa, các thiết bị di động và điện toán đám mây.

 

Cấp phối nhanh

Như cái tên, xu hướng này có nghĩa là cung cấp phần mềm cấp phối nhanh chóng cho khách hàng. Với ý tưởng “khách hàng biết điều gì là tốt nhất” vì vậy họ nên là những người quyết định xem liệu họ có nhận được những gì họ muốn hay không, và điều này được tạo điều kiện bằng cách hiển thị cho họ xem phần mềm ngay từ giai đoạn đầu. Nó nên là một sự phù hợp hoàn hảo giữa những phản hồi của khách hàng và những gì họ đang xây dựng thực sự.

 

Công nghệ ảo hóa

Giống như điện toán đám mây, ảo hóa cho phép giảm chi phí hoạt động thông qua việc sử dụng các nền tảng, tài nguyên, hệ điều hành và mạng ảo. Việc sử dụng ngày càng tăng của công nghệ ảo hóa máy chủ cũng đã dẫn đến việc ngày càng phổ biến của truy cập tới “hỗ trợ phần cứng hệ thống máy tính mạng” (IaaS) và “hỗ trợ nền tảng” (PaaS).

 

Thiết bị di động

Ngày nay, Smartphone và máy tính bảng là những thiết bị được cả doanh nghiệp và khách hàng yêu thích. Những thiết bị di động sắp nuốt chửng 1/3 thị trường PC, và mức tăng trưởng vẫn không có dấu hiệu chậm lại. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi mạng mobile lấn át mạng máy tính để bàn, và nó sẽ có tác động đáng kể vào sự nghiệp kỹ sư công nghệ phần mềm.

 

Bí quyết phát triển sự nghiệp kỹ sư phần mềm

 

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây thực sự là một vị cứu tinh khi nói đến vấn đề tiết kiệm chi phí. Thay vì cần rất nhiều chi phí trả trước, chỉ một vài cú nhấp chuột để bạn có thể đăng tải phần mềm lên đám mây điện toán của nhà cung cấp với chi phí thấp. Thậm chí phần mềm có thể được “co-giãn” theo nhu cầu, như một “auto-tune” cho phần mềm của bạn. Trong điện toán đám mây, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ cũng có thể thực hiện như những con cá mập lớn.

  

4. Bạn đã sẵn sàng đón nhận thử thách chưa?

Bí quyết phát triển sự nghiệp kỹ sư phần mềm

 

Lĩnh vực phần mềm đã phát triển mạnh mẽ tới mức bao trùm tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày mà trước giờ được coi là không liên quan tới phần mềm. Thiết bị y tế và phẫu thuật, ô tô và các thiết bị nhà ở đang được phát triển đến mức độ “trí tuệ nhân tạo”. Phạm vi của công nghệ phần mềm đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và phát triển, hỗ trợ các lĩnh vực cụ thể khác. Với các xu hướng luôn thay đổi và xúc tiến mới, sẽ luôn có đất diễn cho các kỹ sư phần mềm biết nắm bắt “cái gì tiếp theo đây ?”.

 Là người có niềm đam mê điện ảnh và du lịch, tôi thích thưởng thức những bộ phim hay, đậm chất điện ảnh và nhân văn. Lan tỏa những điều tích cực là điều tôi đang và sẽ làm nhiều hơn nữa trong tương lai.
back-to-top iconicjob