iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

4 Công cụ hỗ trợ tìm việc hiệu quả nhất hiện nay

Đã qua cái thời bạn phải cầm hồ sơ đi từng công ty để ứng tuyển. Với sự ra đời và phổ biến của nhiều ứng dụng tìm việc làm và mạng xã hội, cũng như các dịch vụ giới thiệu việc làm, ngày nay, chỉ cần vài cái click chuột là các công ty sẽ tự tìm đến bạn. Tuy nhiên, làm cách nào để hồ sơ của bạn có thể “xuất hiện” và “lọt vào mắt xanh” ở nơi tập trung nhiều nhà tuyển dụng uy tín? Làm chủ 4 công cụ hỗ trợ tìm việc sau đây sẽ giúp công cuộc tìm kiếm việc làm phù hợp của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Mạng xã hội chuyên kết nối các doanh nghiệp và ứng viên – LinkedIn

Nếu bạn là người thích chủ động tìm đến nhà tuyển dụng mà không qua trung gian, LinkedIn sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời dành cho bạn.

LinkedIn là gì? LinkedIn là mạng xã hội tập trung vào các đối tượng là các doanh nghiệp, thành viên chuyên nghiệp có nhu cầu kết nối tìm việc, tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội. Đồng thời là cầu nối chia sẻ thông tin chuyên nghiệp về mọi lĩnh vực. Cũng tương tự như Facebook hay các mạng xã hội khác, nền tảng của LinkedIn hoạt động từ việc đăng ký và xây dựng hồ sơ cá nhân bao gồm bản tóm tắt ngắn gọn hoặc một đoạn tiểu sử, kinh nghiệm và bằng cấp học thuật. Nhiều ứng viên không tự tin với kĩ năng tạo hồ sơ kinh nghiệm còn chọn cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng việc dùng luôn hồ sơ LinkedIn.

LinkedIn.jpg

LinkedIn không chỉ có giao diện trên màn hình máy tính, mà có có giao diện trên các thiết bị di động cũng như phần mềm di động để bạn có thể truy cập và kết nối với mạng lưới của mình mọi lúc mọi nơi

Khi bạn cập nhật hồ sơ thường xuyên chắc chắn các headhunter (thợ săn đầu người – nhóm người hoạt động trong lĩnh vực nhân sự) sẽ tìm đến bạn, nhưng bạn cũng nên chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình thông qua kho dữ liệu việc làm với hàng tá thông tin quan trọng cho các kế hoạch của mình.

Trước đây, khi có hứng thú với một công ty nào đó, bạn phải vắt óc suy nghĩ xem trong số các mối quan hệ của mình có ai có mối liên hệ với công ty đó không, rồi thì gửi email, thậm chí mang hồ sơ đến tận nơi để thử sức. Nhưng với LinkedIn, bạn chỉ cần tìm kiếm tên công ty, tất cả những ai trong danh bạ của bạn có liên quan tới công ty đó sẽ lần lượt hiện ra.

linkedin-profile

Giao diện profile (hồ sơ) trên LinkedIn như một bản tóm tắt quá trình làm việc được trình bày rất chuyên nghiệp và gọn gàng

Hãy mở rộng mạng lưới của mình để tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm như mong muốn, không những vậy, bạn có có thể theo dõi được nhiều thông tin chuyên nghiệp mà các liên kết của bạn chia sẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng sự đề cử để tạo cho bạn những lợi thế không ngờ khi bạn muốn kết nối với “boss tương lai” thông qua bạn bè hay “đồng nghiệp cũ. Sẽ chẳng có ai nề hà với bạn về chuyện này đâu.

2. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới – Facebook

Chắc hẳn không ai còn xa lạ gì với Facebook, bởi đây là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay với hơn 1.7 tỷ người dùng tương tác mỗi tháng. Giờ đây, mạng xã hội Facebook không còn là nơi chỉ dành để đăng ảnh “tự sướng” hay là nơi chém gió nữa, mà nếu bạn biết cách khai thác, nó sẽ cung cấp cho bạn vô vàn cơ hội việc làm mà bạn không cần phải bỏ nhiều công sức như trước đây.

Facebook_Job_Search.jpg

Với 1.7 tỷ người dùng tương tác mỗi tháng, trong số này có không ít các nhà tuyển dụng có thể chú ý tới bạn.

Ngày nay, hầu hết các công ty đều sở hữu một trang Facebook riêng, với đầy đủ thông tin được cập nhật hàng ngày, và đương nhiên, kể cả các thông tin tuyển dụng cũng tràn ngập khắp mọi nơi. Không những vậy, các nhóm tìm việc, giới thiệu việc làm cũng là một nơi lý tưởng để bạn tìm kiếm công việc phù hợp cho mình với đầy đủ các thông tin cần thiết. Bạn chỉ cần tìm kiếm tên công ty bạn quan tâm tới với những thao tác đơn giản.

Biết cách khai thác, tận dụng một cách khéo léo các mạng xã hội bạn còn có thể tự tạo ra nhiều sự lựa chọn và biến mình thành người có quyền lựa chọn nơi làm việc ưa thích.

3. Các trang Web tuyển dụng trực tuyến

website_iconicjobvn.jpg

Trang web tuyển dụng trực tuyến của iconicJob Việt Nam

Với những người tìm việc thì các trang web tuyển dụng cũng đã khá quen thuộc vì mức độ đa dạng về lĩnh vực và mức lương, và ngày càng có nhiều trang tuyển dụng với kho thông tin khổng lồ. Với những bạn muốn trực tiếp ứng tuyển, các bạn có thể tìm thấy thông tim liên hệ của công ty có công việc mà bạn hứng thú ngay trong các bản tin tuyển dụng.

Ưu điểm của công cụ này là gì? Chính là sự đa dạng về thông tin tuyển dụng ở mọi lĩnh vực, mọi vị trí và sự đáng tin cậy (tùy mức độ đối với từng trang web tuyển dụng) với những thông tin rõ ràng, cụ thể về công việc cũng như nhà tuyển dụng. Ngoài ra, đa số trang web còn cho phép bạn ứng tuyển công việc trực tiếp ngay trên trang web tuyển dụng.

Ngoài ra đây còn là nơi tập trung rất nhiều các nhà tuyển dụng uy tín. Các nhà tuyển dụng này đều ngày ngày vào trang web để tham khảo và chọn lựa những hồ sơ phù hợp. Nếu đã sẵn sàng để các nhà tuyển dụng “săn tìm” bạn, tại sao không tạo CV Online bằng vài cú click chuột trong nháy mắt nhỉ?

4. Tiếp cận trực tiếp với các chuyên gia tuyển dụng

Nhưng nếu bạn đã có việc làm , bạn bận rộn hay vì lý do gì đó mà không thể dành nhiều thời gian cho việc lướt mạng xã hội, mò mẫm trên từng trang web tuyển dụng? Vậy thì dịch vụ headhunt là công cụ tốt nhất để đưa công việc đến với bạn.

Là loại hình dịch vụ “săn đầu người” ngày càng nở rộ khi thị trường việc làm vẫn nóng lên từng ngày. Các headhunter là những người săn lùng chất xám, nhân tài cho công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình. Cũng bởi vì headhunt xuất hiện trên thị trường Việt Nam không quá lâu nên có thể vẫn còn nhiều người khá lạ lẫm với cụm từ này.

Giải quyết nhu cầu về con người, “đúng người đúng việc” chính là công việc của các headhunter

Vậy bạn cần làm gì? Bạn chỉ cần tạo ra một mẫu CV xin việc hoàn hảo và nộp về cho các headhunter, sau đó là  đợi phỏng vấn, mọi việc còn lại các headhunter sẽ làm thay cho bạn.

Các headhunter làm việc thế nào? Họ sẽ được công ty khách hàng thuê để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho một vị trí nào đó, sau đó là tập hợp các hồ sơ xin việc lại và tạo nên sự kết hợp chính xác, đúng người đúng việc. Họ được thuê để đơn giản hóa quá trình tuyển dụng, cho nên họ chỉ quan tâm đến những CV phù hợp với yêu cầu họ nhận được.

Những công ty tìm đến dịch vụ headhunt cũng sẽ chú ý hơn đến những ứng viên được họ giới thiệu

Với mỗi công cụ hỗ trợ tìm việc đều có những thế mạnh của nó. Nếu bạn chủ động trực tiếp tìm đến nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ có kết quả rất nhanh. Bạn chủ động được việc sử dụng hồ sơ của mình. Bạn chắc chắn được rằng hồ sơ của mình đã đến được với nhà tuyển dụng. Và đảm bảo tính riêng tư, bảo mật hơn, cũng như mọi chuyện đều rõ ràng.

Mặt khác, nhờ đến các headhunter cũng có nhiều lợi ích. Họ biết vô vàn những cơ hội việc làm khác nhau mà có thể phù hợp với bạn. Họ cũng biết làm thế nào để “vá” lại hồ sơ xin việc nếu họ nắm được thế mạnh của bạn và biết bạn phù hợp với công việc nào. Phải thừa nhận rằng, đôi khi chính những sự đề cử này sẽ tạo nên khác biệt đầy bất ngờ.

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

ICONICJOB VietNam – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt NamLà người có niềm đam mê điện ảnh và du lịch, tôi thích thưởng thức những bộ phim hay, đậm chất điện ảnh và nhân văn. Lan tỏa những điều tích cực là điều tôi đang và sẽ làm nhiều hơn nữa trong tương lai.
back-to-top iconicjob