iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang mông lung trên con đường sự nghiệp

Nếu bạn đang cảm thấy mông lung trên con đường sự nghiệp, đây là một tình trạng khiến bạn phải đứng trước hàng loạt sự lựa chọn nhưng lại không biết phải chọn con đường nào là đúng, hãy yên tâm, không cần quá lo lắng. Bạn không phải là người duy nhất trải qua tình trạng này. Theo các nghiên cứu gần đây, có rất nhiều người trong thời điểm hiện tại đang cảm thấy không hài lòng với công việc của mình và mong muốn thay đổi nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Điều này có thể thể hiện qua những vấn đề như không tự tin về mục tiêu đã chọn, mất hứng thú và động lực trong công việc, hay thậm chí là cảm giác căng thẳng và lo lắng khi nghĩ về tương lai sự nghiệp. Không biết mình thực sự muốn gì và phải làm gì để đạt được mục tiêu. Một người cũng có thể mắc kẹt trong công việc không phù hợp với đam mê của mình, dẫn đến sự thiếu hứng thú và hạnh phúc trong công việc hàng ngày.

I. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mông lung trên con đường sự nghiệp:

1. Mất hứng thú làm việc

Khi bạn cảm thấy không còn hứng thú và động lực để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, công việc trở nên mệt mỏi và nhàm chán. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn cảm thấy không thỏa mãn với việc làm hiện tại, bạn muốn thay đổi nhưng không biết phải làm thế nào, đây là lúc bạn đang cảm thấy mông lung không có định hướng trong sự nghiệp.

2. Không có mục tiêu cụ thể

Làm việc nhưng không có mục tiêu cụ thể là một tín hiệu cho thấy bạn đang mông lung và không có định hướng rõ ràng trên con đường sự nghiệp. Khi bạn không định hình được những mục tiêu cần phải đạt được một cách rõ ràng, sẽ khiến bạn mất hứng thú làm việc, mãi dậm chân tại chỗ và không thể đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp.

3. Lo âu và căng thẳng

Cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi nghĩ đến công việc và tương lai sự nghiệp là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bối rối trong con đường sự nghiệp của chính mình. Khi bạn cảm thấy áp lực và lo lắng quá mức về hiệu suất làm việc, khả năng thăng tiến, và tương lai nghề nghiệp, điều này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần làm việc của bạn. 

Việc không chắc chắn về những lựa chọn hiện tại của bản thân và lo ngại về tương lai có thể đẩy bạn vào trạng thái căng thẳng và sự bất an. Đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang đối mặt với những thách thức và trở ngại trong việc xác định và xây dựng con đường sự nghiệp của mình.

4. Loay hoay đi tìm đam mê

Bạn đã từng thắc mắc về bản thân: "Những điều gì thực sự khiến mình say mê? Điều gì có thể khiến bạn sẵn sàng đánh đổi, nỗ lực theo đuổi? Điều gì mang đến niềm vui, hạnh phúc cho mình khi thực hiện?"

Hoặc, có thể bạn đang trong trạng thái có quá nhiều đam mê, cái nào cũng muốn thực hiện, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thực hiện việc nào trước, việc nào sau. Điều này khiến bạn mất phương hướng và cảm thấy mông lung đối với sự nghiệp của mình. 

5. Ngần ngại trước sự thay đổi

Công việc hiện tại không mang lại sự hài lòng cho bạn. Tuy nhiên, bạn lại cảm thấy ngại khi bước ra khỏi vùng an toàn để học một kỹ năng mới. Không dám đối mặt với một công việc hoàn toàn mới. Cảm thấy lo lắng trước việc đối mặt với thử thách trong môi trường mới?

Những tâm lý này đang khiến bạn bị mắc kẹt giữa việc tiếp tục với công việc hiện tại, một công việc mà bạn cảm thấy đã trở nên tẻ nhạt và ảnh hưởng đến tinh thần của bạn hàng ngày, và việc phải dũng cảm bước chân ra để đối mặt với những thách thức mới. Kết quả là, bạn thấy mình luôn lưỡng lự ở ngã tư đường.

II. Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng mơ hồ và không có định hướng trong sự nghiệp

1. Hiểu rõ điều bản thân mong muốn và tự đặt mục tiêu

Đặt ra câu hỏi về những gì bạn thực sự muốn thực hiện trong công việc và sự nghiệp. Tìm hiểu về sở thích, đam mê, kỹ năng và giá trị của bản thân. Xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt được.

2. Xây dựng kế hoạch

Đặt ra một kế hoạch hành động rõ ràng để đạt được mục tiêu  đã đề ra. Điều này có thể bao gồm việc học hỏi và phát triển kỹ năng mới, tìm hiểu thị trường lao động và công việc phù hợp với mục tiêu của bạn.

3. Nghe tư vấn từ người có kinh nghiệm

Tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm. Họ có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về con đường bạn muốn theo đuổi.

4. Khám phá và thử nghiệm

Đừng ngần ngại khám phá và thử nghiệm những công việc mới và các hoạt động liên quan đến mục tiêu của bạn. Điều này giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về công việc và xem liệu nó  có thực sự phù hợp với bạn hay không. 

5. Phát triển bản thân

Đầu tư vào việc phát triển bản thân thông qua việc tham gia các khóa học, đọc sách và tham gia các sự kiện liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm. Điều này giúp bạn cải thiện kỹ năng và hiểu biết, từ đó tăng khả năng thành công trong công việc.

6. Tự tin và kiên nhẫn

Hãy luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân và kiên nhẫn trong quá trình tìm kiếm và xây dựng sự nghiệp mơ ước. Đôi khi, việc dám đối mặt và mạnh dạng thay đổi cho dù biết sẽ phải mất rất nhiều thời gian, sẽ đem lại kết quả tốt đẹp chỉ cần bạn không bao giờ từ bỏ.

Nhớ rằng, việc tìm đúng hướng đi phù hợp cho sự nghiệp là quá trình cần nhiều thời gian và đòi hỏi sự nỗ lực. Tập trung vào mục tiêu của bạn, học hỏi từ trải nghiệm và không ngừng phát triển bản thân để đạt được thành công theo đúng ý muốn.

Phải trải qua giai đoạn mơ hồ và mất định hướng trong công việc không phải là điều hiếm gặp, hầu như ai cũng phải trải qua 1 vài lần trong đời. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần nhận ra dấu hiệu này khi chúng xuất hiện và dũng cảm đối mặt để vượt qua tình trạng này một cách nhanh chóng. Việc này là yếu tố then chốt để đảm bảo bạn có một sự nghiệp thành công.

 Tài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob