iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

10 Thủ thuật tìm kiếm trên Google không phải ai cũng biết

Mỗi khi cần tìm kiếm thông tin thì Google Search là công cụ đắc lực nhất mà chắc hẳn ai cũng nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, không phải khi nào kết quả hiển thị cũng trả lời đúng vấn đề bạn đang thắc mắc. Đừng vội trách bác-Gúc bị “thần kinh” vì có thể cách bạn tra cứu chưa thực sự phù hợp và chính xác.Dưới đây là những gợi ý giúp bạn sử dụng Google Search hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn hẳn. Có rất nhiều mẹo làm việc với bộ máy tìm kiếm khổng lồ mà iconicJob tin rằng bạn chưa từng biết đến.

1. Diễn đạt điều bạn muốn bằng nhiều cách

10-thu-thuat-tim-kiem-tren-google-khong-phai-ai-cung-biet-1

 

Đừng sử dụng duy nhất một cách tìm kiếm, nếu muốn đa dạng hóa các kết quả trên Google, hãy diễn đạt nội dung bạn muốn tìm bằng nhiều cách khác nhau.

Ví dụ: muốn tìm kiếm quán ăn Thái Lan ngon ở quận 1, bạn sẽ có những cách diễn đạt như sau:

– Quán ăn Thái Lan ngon ở quận 1

– Những quán ăn Thái Lan được yêu thích nhất ở quận 1

– Top 10 nhà hàng Thái Lan nên thử ít nhất một lần

– Ăn món Thái thì nên chọn quán nào ở quận 1

….

2. Sử dụng dấu ngoặc kép “ ”

Nếu bạn chỉ search từ khóa theo cách thông thường, Google sẽ trả về cho bạn tất cả các kết quả liên quan đến từ khóa bạn tìm, không phân biệt chúng có được viết theo đúng thứ tự hoặc đầy đủ cụm từ bạn tra cứu hay không. Chẳng hạn, bạn muốn tìm CV xin việc cho ngành Marketing và nhập đúng từ khóa này trong mục tìm kiếm trên Google thì các kết quả trả về sẽ bao gồm những nội dung như: Cẩm nang xin việc ngành Marketing, Mẫu CV xin việc ngành tiếp thị, kinh doanh… Đôi khi, chúng không thực sự sát với nhu cầu của bạn, khiến bạn lãng phí thời gian một cách vô ích.

Tuy nhiên, nếu thêm dấu ngoặc kép với mỗi nội dung bạn muốn tìm, chẳng hạn “CV xin việc cho ngành Marketing” thì Google sẽ ngầm hiểu rằng bạn chỉ muốn xuất hiện những kết quả chứa chính xác câu bạn vừa nhập, kết quả dò tìm từ đó cũng hiệu quả hơn. Hãy thử sử dụng cách này trong lần Google Search sắp tới nhé.

3. Sử dụng dấu sao *

Bạn muốn tra cứu tên bài hát nhưng bạn lại không thuộc hết lời hoặc bạn muốn tìm kiếm bài viết trước kia mình đã từng đọc nhưng chỉ “nhớ mang máng” tiêu đề? Hãy dùng dấu sao để thay thế cho những từ còn thiếu, bạn sẽ nhận được những kết quả chuẩn xác đến mức ngạc nhiên.

Chẳng hạn: thay vì nhập đầy đủ tên bài viết 3 công cụ đánh giá CV “không phải dạng vừa đâu” mà bạn không nên bỏ lỡ, bạn chỉ cần nhập: 3 công cụ ** cv*****

Kết quả sẽ trả về đúng nội dung bài viết mà bạn đang cần.

4. Sử dụng site: để tìm chính xác trang web bạn cần

Trong một số trường hợp, bạn chỉ muốn tìm thông tin về một trang cố định nhưng Google lại không hiểu ý bạn mà “cố tình” hiển thị vô số những kết quả gây nhiễu. Vậy phải làm sao để xử lý tình huống này? Quá đơn giản, bạn chỉ cần thêm “site” + “:” + “website bạn muốn tìm” sau từ khóa.

Ví dụ: CV xin việc site:iconicJob.vn

Vậy là những kết quả liên quan đến CV xin việc trên các trang khác sẽ không còn xuất hiện trước mắt bạn nữa, giờ thì bạn thoải mái lựa chọn những nội dung thật sự cần thiết trên trang iconicJob.vn mà bạn yêu thích một cách dễ dàng rồi.

5. Tăng dần các thuật ngữ tìm kiếm

10-thu-thuat-tim-kiem-tren-google-khong-phai-ai-cung-biet-2

Không khó để nhận thấy là thỉnh thoảng bác Google nhà ta trả về những kết quả vô cùng “không liên quan” chút nào đến nội dung mà bạn đang tìm kiếm. Những lúc như vậy, hãy cố gắng thêm dần dần các thuật ngữ tìm kiếm và tăng độ dài nội dung lên nhé.

Chẳng hạn:

– Lần 1: Hướng dẫn viết CV xin việc

– Lần 2: Hướng dẫn viết CV xin việc bằng tiếng Anh

– Lần 3: Hướng dẫn viết CV xin việc bằng tiếng Anh từ A-Z

6. Tìm trang web thông qua trang web khác

Nếu bạn là một nhân viên SEO, bạn hẳn sẽ quan tâm xem trang của mình được liên kết với các trang web khác ra sao. Hoặc bạn chỉ là người tìm việc bình thường, muốn biết mức độ uy tín của công ty mình chuẩn bị ứng tuyển thì việc xem xét những lời nhận xét, những bài viết liên quan đến trang web công ty cũng là điều nên làm.

Bạn chỉ cần gõ theo cú pháp: link: trang web cần tìm, ví dụ link: iconicJob.vn thì ngay lập tức, Google sẽ hiển thị những kết quả là những trang hoặc bài viết được dẫn trực tiếp tới trang đích iconicJob.vn

Phương pháp tìm một trang dẫn đến một trang khác này chưa được nhiều người biết đến, bạn có thể sử dụng kỹ năng này để nâng cao hiệu quả tìm kiếm trên Google hoặc trình diễn chúng trước nhà tuyển dụng để ghi điểm.

7. Tìm những trang web tương tự nhau

Nếu bạn đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán với một trang web bạn từng yêu thích, hãy thử tìm cảm hứng tại những trang web tương tự bằng cách sử dụng mẹo nhỏ trên Google Search.

Điều bạn cần làm là phải nhập đúng cú pháp: related:link website, ví dụ: related:tiki.vn

Kết quả là những trang tương tự như: sendo.vn, vinabook.com, nhasachphuongnam.com… Với những bạn có công việc liên quan đến sáng tạo thì đây quả là một gợi ý tuyệt vời để có thêm ý tưởng mới đúng không nào?

8. Tìm nhiều nội dung cùng lúc

10-thu-thuat-tim-kiem-tren-google-khong-phai-ai-cung-biet-3

Để giảm thiểu tối đa thời gian tìm kiếm, bạn có thể nhập cùng lúc 2 từ khóa trong thanh tìm kiếm của Google.

Ví dụ: “làm sao để ghi điểm với nhà tuyển dụng” OR “nhà tuyển dụng thích ứng viên như thế nào?”

Lúc này các câu trả lời sẽ đồng thời giải quyết được cả 2 câu hỏi. Việc của bạn chỉ là lựa chọn câu trả lời phù hợp mà không cần phải phát sinh thêm lần tìm kiếm nào nữa.

9. Đừng dùng ngôn ngữ bình dân, hãy dùng ngôn ngữ của các trang web

Hầu hết mọi người đều có thói quen tra cứu bằng những từ thông dụng trong cuộc sống hằng ngày, điều này gây ra không ít khó khăn trong việc tìm kiếm. Ngôn ngữ của các trang web hoàn toàn khác với ngôn ngữ bình dân, nếu nhập từ khóa không chính xác thì kết quả trên Google sẽ có nhiều sai lệch.

Ví dụ: người dùng thường có xu hướng gõ từ khóa Nguyên nhân khiến lốp xe bị xì trong khi để phù hợp hơn với ngôn ngữ web, bạn cần chỉnh sửa thành Nguyên nhân khiến lốp xe bị xuống hơi từ từ

Thay đổi cách dùng từ sao cho giống với cách dùng từ của các trang web sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với Google Search và tìm được kết quả như mong muốn.

10. Tập trung vào những từ quan trọng

Một từ khóa dài có thể khiến cho kết quả của Google Search chính xác và cụ thể hơn nhưng cũng đồng thời mang lại tác dụng ngược, khiến cho bộ máy dò tìm của Google trở nên lộn xộn. Vậy nên, hãy đảm bảo bạn chỉ sử dụng những từ quan trọng, thiết yếu và từ khóa bạn tìm phải thật sự đơn giản, đánh trúng trọng tâm.

Chẳng hạn:

– Từ khóa dài: Tôi nên tìm việc làm Marketing ở TP. HCM trên những trang web nào

– Từ khóa ngắn: Tìm việc Marketing ở TP. HCM

Ngay lập tức, những việc làm Marketing mới nhất tại TP. HCM trên các trang tìm việc sẽ được tổng hợp và xuất hiện trước mắt bạn.

Trên đây là những thủ thuật có thể giúp ích được cho bạn khi làm việc với Google Search, hãy bookmark bài viết này hoặc ghi chú lại nội dung để sử dụng khi cần nhé. Chúc các bạn thành công!

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

Việc làm IconicJob.vn – Website tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật, tìm việc làm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Chuyên tuyển dụng các Jobs tiếng Nhật cấp cao cho các Cty tầm cỡ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Whatever happens, happens
back-to-top iconicjob