iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Trả lời 10 câu hỏi này vào dịp cuối năm để có bước tiến mới trong sự nghiệp

tra-loi-10-cau-hoi-nay-vao-dip-cuoi-nam-de-co-buoc-tien-moi-trong-su-nghiep-1.jpeg

 

Lại thêm một năm sắp kết thúc, tại sao bạn không bỏ ra chút thời gian để tự vấn mình một số câu hỏi để năm tới có thể thành công như mong muốn. Chúng tôi xin đề xuất một số câu hỏi mang tính tượng trưng, có thể giúp bạn trở nên thành công hơn trong công việc hiện tại, cũng như đặt nền tảng cho bất kỳ công việc mới hay công cuộc tìm kiếm việc làm nào của bạn.

 

1. Bạn có hài lòng với công việc của mình không? Bạn có hạnh phúc không? Hãy trung thực với chính mình. Nếu bạn có thể tự tin trả lời “có” thì hãy tiếp tục những gì mà bạn đang làm. Nếu bạn không thể nói “có”, thì hãy suy nghĩ làm thế nào để có được một sự thay đổi đưa bạn đến gần hơn với sự hài lòng và hạnh phúc. Chúng không nhất thiết phải là những thay đổi lớn như thay đổi công việc khác (mặc dù chuyện này hoàn toàn có thể!), mà đúng hơn là nên nghĩ về những bước tiến bạn có thể làm để cải thiện sự hài lòng của mình. Xem tiếp câu hỏi sau đây.

 

tra-loi-10-cau-hoi-nay-vao-dip-cuoi-nam-de-co-buoc-tien-moi-trong-su-nghiep-2.jpg

 

2. Bạn có thể làm gì để cải thiện sự hài lòng đối với công việc? Có thể là xin tham gia các dự án mà bạn thích, phân quyền nhiều hơn, hoặc cải thiện kỹ năng trong một số lĩnh vực. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cải thiện cân bằng công việc – cuộc sống? Tạo ranh giới rạch ròi hơn xung quanh trách nhiệm công việc để nó không chen được vào cuộc sống? Điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn?

 

3. Bạn đã phát triển hoặc cải thiện bản thân như thế nào trong năm vừa qua? Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để ghi nhận lại những thành công của bạn trong năm qua, tốt cho cả chính bản thân bạn và cũng coi như một sự chuẩn bị cho kỳ đánh giá hàng năm. Cân nhắc cả hai mục tiêu mà bạn có thể kèm theo số liệu: mức tăng chỉ số bán hàng, nâng cao hiệu suất… và những mục tiêu nhẹ nhàng hơn như học hỏi những kỹ năng mới, cải thiện kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kết nối nhiều hơn…

 

tra-loi-10-cau-hoi-nay-vao-dip-cuoi-nam-de-co-buoc-tien-moi-trong-su-nghiep-4.jpg

 

4. Bạn mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong năm tới theo hướng nào? Bạn đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến hoặc tăng lương? Bạn đang tìm kiếm cơ hội để cải thiện kỹ năng của mình trong một lĩnh vực cụ thể nào đó? Làm thế nào để bạn hiện thực hóa được nó? Hãy cụ thể hóa tất cả những gì bạn muốn làm và bằng cách nào để hiện thực hóa được chúng. Những yếu tố bên ngoài nào bạn cần đáp ứng để hiện thực hóa mục tiêu?

 

5. Khi nào bạn cảm thấy mình được đắm chìm trong dòng chảy công việc? Bằng cách nào bạn mới có thể được làm nhiều hơn trong công việc đó? Khi bạn đắm chìm trong dòng chảy công việc thì bạn sẽ quên cả thời gian, bạn có thể làm việc chăm chỉ và cảm thấy tràn đầy sinh lực, hơn là cảm giác kiệt sức, và bạn có thể làm một số công việc của bạn một cách tốt nhất. Nhận biết được khi nào bạn vào zone có thể giúp bạn gặt hái được nhiều hơn.

 

tra-loi-10-cau-hoi-nay-vao-dip-cuoi-nam-de-co-buoc-tien-moi-trong-su-nghiep-5.jpg

 

6. Bạn có cảm thấy bị thách thức và kích thích trong công việc? Nếu bạn nói “có” thì tức là bạn đã tìm thấy một vị trí và một định hướng tốt. Còn nếu bạn không thể nói “có”, thì những gì có thể thách thức và kích thích được bạn? Làm thế nào để bạn có thể được làm việc với nó nhiều hơn?

 

7. Việc “tự động hóa” đang dần được áp dụng cho nhiều công việc, bằng cách nào bạn có thể tập trung vào những việc ít mang tính chất lặp lại, học những kỹ năng và bước tiến mới? Hãy thử tìm hiểu về những thứ đang được tự động hóa. Đừng ngạc nhiên khi kết quả cho thấy có rất nhiều thứ xung quanh bạn đang được tự động hóa. Thay vào đó, hãy tập trung vào những thứ không thể tự động hóa được và phát triển tới mức thành thạo.

 

8. Bạn đã có mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng cho sự nghiệp của bạn? Nếu chưa, cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bạn nhìn lại và lựa chọn phát triển một mục tiêu. Bất kỳ ai cũng sợ hãi cái gọi là “kế hoạch cuối năm”, nhưng nó lại có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu. Mặt khác, để tạo nên những điều lớn lao hơn, bạn phải có những mục tiêu nhỏ và được chia thành các bước hành động cụ thể. Xem các câu hỏi tiếp theo.

 

tra-loi-10-cau-hoi-nay-vao-dip-cuoi-nam-de-co-buoc-tien-moi-trong-su-nghiep-3.jpg

 

9. Bạn hi vọng đạt được điều gì trong sự nghiệp năm tới? Để đạt được bất cứ điều gì, bạn cần chia mục tiêu của mình ra thành các bước hành động. Đương nhiên, bằng giờ này năm sau có thể bạn không phải là CEO của một công ty nào đó nếu bạn chỉ ngồi một chỗ và nói miệng, nhưng những bước đi nào có thể đưa bạn hướng theo con đường bạn lựa chọn?

 

10. Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Làm thế nào để bạn có thể đi một bước hướng tới mục tiêu trong năm tới? Mục tiêu của bạn là nghỉ hưu sớm? Một sự thay đổi nghề nghiệp? Công tác quản lý? Tự mở công ty riêng? Nghỉ ngơi cùng người bạn đời hoặc chăm sóc bố mẹ? Có thể là cả một chặng đường dài, nhưng xác định trước dù chỉ là một bước thôi, cũng có thể đưa bạn đến với mục tiêu trong năm tới, và bạn cũng sẽ tối đa hóa cả những khả năng mà bạn sẽ đạt được và suy nghĩ tích cực của bạn khiến bạn có thể làm được mọi thứ.

 

Bạn sẽ thêm câu hỏi quan trọng gì vào danh sách này? Chúng tôi rất muốn biết câu trả lời bạn đưa ra để có được tấm phiếu phát triển sự nghiệp của mình vào cuối năm hoặc bất cứ khi nào.

 Là người có niềm đam mê điện ảnh và du lịch, tôi thích thưởng thức những bộ phim hay, đậm chất điện ảnh và nhân văn. Lan tỏa những điều tích cực là điều tôi đang và sẽ làm nhiều hơn nữa trong tương lai.
back-to-top iconicjob