IconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Điều này nghe giống như là một sự thật hiển nhiên. Tuy nhiên, hầu hết ứng viên lại mắc phải nguyên tắc càng ngày càng tăng đả làm cho các nhà tuyển dụng đang tăng mức độ cảnh giác lên cao khi thực hiện phỏng vấn. Để tránh việc mắc phải lỗi trong việc tuyển dụng, các công ty có riêng là thực hiện phỏng vấn tất cả ứng viên sáng giá và lựa chọn rất kỹ.

 

Trong quá trình tìm việc làm, cách nhanh nhất làm cho bạn tự loại bản thân ra khỏi cuộc đua khi bạn không thành thật khi làm hồ sơ ứng tuyển hoặc viết về thông tin cá nhân. Tất cả những thông tin về nghiệp vụ, học thức, kinh nghiệm là những cái thường bị ứng viên nói sai. Có rất nhiều ứng viên thường thích “nổ” cao lên khoảng lương ở công ty cũ vì họ suy diễn rằng vấn đề đó có thể tạo ra thuận lợi trong lúc thảo luận về lương. Tất cả nhà tuyển dụng cho đó là làm eo. Trong rất nhiều trường hợp lương của bạn ở công ty cũ là vấn đề mà người chủ cũ của bạn sẽ xác nhận lại. Cần lưu ý là bạn phải thành thật về lương chính thức của mình sẽ làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng bạn.

 

tìm việc làm

 

Có những người thường hay khai thêm các trách nhiệm, nhiệm vụ của họ trong các vị trí công tác ở công ty cũ. Ví dụ như là có một người phỏng vấn trong tuyển dụng nhân sự đã bịa đặt những nhiệm vụ mà mình từng làm trong công ty cũ trước kia. Trong lúc phỏng vấn ông đã nói cho người phỏng vấn là ông đã làm qua chức vụ trưởng nhóm H.A khi làm việc cho công ty cũ. Chính vì vậy mà ông được nhà tuyển dụng tin tưởng và đậu phỏng vấn. Tất nhiên là ông chỉ trụ được vài tháng sau trong công ty và sau đó nhận quyết định hủy bỏ hợp đồng lao động ngay lập tức. Vì họ mới quen biết với công ty ông đã từng làm và biết được là ông đã lừa công ty. Tất nhiên là ông đệ đơn lên hội đồng quản trị và đưa ra rất nhiều những thành tích cho công ty trong thời quan làm việc tại đây.

 

Xem thêm: Có nên bóp méo sự thật trong CV xin việc làm?

 

Một trường hợp không vui khác cho một ứng viên ở trị trí quản lí trong lĩnh vực kinh doanh tự do và ông có kinh nghiệm làm việc cho công ty X hơn 12 năm. Tuy nhiên ông ấy tỏ ra không tự tin ở ứng tuyển vào tuyển dụng kinh doanh vì sợ năng lực còn nhiều thắc mắc trong suy nghĩ của người phỏng vấn nên ông quyết dịnh thay đổi bản mô tả kinh nghiệm làm việc bằng liệt kê thêm một vài tên công ty đã từng làm việc lúc trước. Trong lúc nhà tuyển dụng thực hiện hỏi về những công việc đã từng làm trước đây, ông ta đã nói đại ra tên một công ty trong cùng lĩnh vực với vài nhiệm vụ đã thực hiện. Thậm chí là ông ấy đã nói ra tên một công ty cực kì lớn và thể hiện rằng mình đã từng có thời gian vài năm làm việc cho công ty đó. Nhưng điều không may đã xảy ra là người có chức vụ cao nhất ở công ty đó lại chính là người họ hàng với người thực hiện công việc phỏng vấn. Tất nhiên là người phỏng vấn đã đưa ra câu hỏi để kiểm tra độ chính xác những gì ông đã nói bằng cách hỏi về vị giám đốc của công ty đó, khi nghe câu hỏi thì ông đã thể hiện sự bối rối của mình và trả lời âp a ấp úng. Chính nguyên nhân trên đã làm cho cuộc phỏng vấn ngừng lại ngay lập tức. Nên nhớ rằng việc bạn nói dối sẽ làm cho bạn phải trả giá bằng việc đánh mất lòng tin ở nhà tuyển dụng và nó còn quyết định tương lai của bạn và các bạn phải tìm lại lòng tin từ đầu.

 

Lời khuyên là hãy nên chú trọng và quan tâm đến những điểm mạnh của mình hơn là nói quá lên thông tin thì nhà tuyển dụng có thể sử dụng bạn. Kinh nghiệm làm việc của các bạn được rất nhiều nhà tuyển dụng chú ý và bạn có thê thăng tiến trong vài năm và có khả năng đảm nhận các vị trí khác thì các bạn nên thành thực đùng sợ nhà tuyển dụng sẽ chọn người khác.

 

Liệt kê không đúng sự thật một điều gì đó, dù là bạn nói hay viết, thì chỉ sẽ phản tác dụng mà thôi, bởi chỉ cần nhà tuyển dụng phát hiện ra thì bạn sẽ bị loại ra khỏi tầm ngắm ngay. Việc bạn không tự tin trong kinh nghiệm thực tiễn hay kết quả học tập của bạn có vấn đề làm cho bạn bất lợi trước các ứng viên khác thì nên tập trung làm cho các nhà tuyển dụng thấy những ưu điểm của bạn có thể giúp họ và đồng thời che lấp điểm yếu thay vì không ttrung thực.

 

Yếu tố trung thực là một trong những điều giúp bạn tìm việc nhanh chóng.

 

Chúc các bạn thành công!

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

IconicJob.vn – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm nhanh, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam.

April 22, 2017

Kỹ Năng Tìm Việc

You might also like