iconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Top Câu hỏi tuyển dụng hóc búa tại các công ty Top đầu thế giới

Hầu như có rất nhiều người tài năng trên thế giới muốn trở thành nhân viên của các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Amazon, Facebook và Apple, không chỉ vì tiền lương và phúc lợi vô cùng tốt, mà còn được làm việc với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, góp phần thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới. 

Tuy nhiên, để trở thành nhân viên của các tập đoàn lớn này là điều không hề dễ dàng vì bạn phải đối mặt với các câu hỏi vô cùng hóc búa và tưởng chừng như rất vô lý và lạ lùng? Tại sao vậy? 

Google và nhiều công ty công nghệ hàng đầu thường đưa ra các câu hỏi rất hóc búa khi phỏng vấn ứng viên nhằm đánh giá khả năng tư duy sáng tạo và linh hoạt, Kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề, Xem phản ứng và tư duy gốc rễ, Đánh giá khả năng làm việc trong môi trường áp lực, Sàng lọc ứng viên. Mục tiêu của họ là tìm kiếm được những ứng viên thực sự tài năng trên toàn thế giới để góp phần xây dựng và phát triển công ty ngày một lớn mạnh hơn nữa.

1. Google

Google là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới của Mỹ, không những nổi tiếng về các sản phẩm công nghệ đỉnh cao mà còn nổi tiếng với những câu hỏi hóc búa dành cho các ứng viên nếu muốn trở thành nhân viên của Google.

Google hiện có khoảng 100 nghìn nhân viên và có thể trong tương lai con số đó sẽ còn tiếp tục tăng lên. Nếu muốn trở thành nhân viên của tập đoàn bậc nhất thế giới này, bạn hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây nhé.

Sau đây là một số câu hỏi “lạ lùng” đến từ Google mà bạn chưa biết:

- Bạn sở hữu một thuộc địa lớn trên sao Hỏa và phải giao tiếp với những cư dân trên đó. Vậy làm cách nào để xây dựng hệ thống giao tiếp với những người như vậy? 
- Để rửa hết tất cả các cửa sổ tại thành phố Seattle tốn hết bao nhiêu tiền? 
- Nếu bạn chỉ được chọn một bài hát để nghe mỗi khi bạn bước vào một căn phòng trong suốt phần đời còn lại, bạn sẽ chọn bài hát nào? 
- Nếu ngay bây giờ tôi đưa cho bạn 10 triệu USD, bạn sẽ làm gì? 
- Để tìm một cây kim lẫn trong đống cỏ, có bao nhiêu cách? 
- Ở một đất nước mà mọi người chỉ muốn có con trai, mỗi gia đình sẽ tiếp tục sinh con cho đến khi họ có một đứa con trai. Nếu họ sinh một bé gái, họ sẽ tiếp tục sinh đứa bé khác. Nếu họ sinh một bé trai thì dừng lại. Tỷ lệ nam/nữ ở đất nước này là bao nhiêu? 
- Tại sao nắp cống lại có hình tròn? 
- Bạn là thuyền trưởng của một nhóm cướp biển và cần chia một đống vàng. Nếu chia không đều, bạn có thể bị giết. Bạn làm thế nào để nhận được một phần hời nhưng vẫn sống sót?

2. Apple

Apple là một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới của Hoa Kỳ. Apple nổi tiếng với việc sản xuất các sản phẩm đáng chú ý như iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và nhiều dịch vụ và phần mềm khác.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Apple trở thành công ty thành công là đội ngũ nhân viên tài năng của họ. Apple tập trung vào việc tuyển dụng và duy trì một đội ngũ nhân viên đa dạng và có năng lực cao, bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật, thiết kế, phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng, quản lý dự án, và nhiều lĩnh vực khác. 

Để có thể góp mặt trong đội ngũ nhân viên tài năng, các ứng cử viên phải vượt qua được các câu hỏi cực kỳ hóc búa và có phần lạ lùng của Apple.

Sau đây là một số câu hỏi “lạ lùng” đến từ Apple mà bạn chưa biết:

- Nếu phải giải thích cho một đứa bé 8 tuổi về một modem/router, bạn sẽ làm gì?  
- Có ba cái hộp, một hộp chỉ đựng táo, một hộp chỉ đựng cam, và một hộp đựng cả táo lẫn cam. Những cái hộp này bị dán nhãn sai, khiến không thể biết được trong hộp nào chứa gì. Chỉ mở nắp một hộp và không nhìn vào trong hộp, bạn lấy ra ngoài một quả chứa trong đó. Nhìn vào quả đó, bạn có thể ngay lập tức dán nhãn chính xác lại cho cả ba hộp hay không? 
- Bạn có biết 1 ngày có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra không?  
- Nếu có 2 quả trứng trong tay và phải kiểm tra xem đâu là tầng cao nhất mà bạn có thể thả chúng mà trứng không vỡ. Bạn sẽ làm gì? 
- Khi bạn bước lần đầu tiên vào một cửa hiệu bán lẻ của Apple với tư cách một khách hàng, bạn để ý tới điều gì/bạn cảm thấy thế nào? 
- Nếu bạn là một người giao bánh pizza, bạn sẽ tận dụng cây kéo của mình như thế nào?

3. Amazon

Amazon là một tập đoàn thương mại điện tử và công nghệ đa quốc gia top đầu thế giới của Hoa Kỳ. Amazon đang có số lượng đội ngũ nhân sự với số lượng rất lớn với hàng trăm nghìn nhân viên trên toàn cầu góp phần vào sự phát triển của Amazon hàng ngày ngày giờ. 

Đội ngũ nhân viên của Amazon được coi là những người thực sự sáng tạo và giỏi trong nhiều khía cạnh. Amazon là một trong những công ty công nghệ lớn và thành công của họ không thể thiếu sự đóng góp của nhân viên tài năng.

Có rất nhiều người trên toàn thế giới ước mơ được làm việc cho tập đoàn khổng lồ này, nhưng trước hết họ phải vượt qua những câu hỏi thực sự hack não để chính thức trở thành nhân viên của Amazone

Sau đây là một số câu hỏi “lạ lùng” đến từ Amazon có thể bạn chưa biết:

- Bạn có biết CEO của chúng tôi không? Thử phát âm tên ông ấy xem nào? 
- Bạn sẽ xử lý mọi việc thế nào nếu bạn mới tới từ sao Hỏa? 
- Hãy cho tôi biết góc tạo bởi kim giờ và kim phút trên đồng hồ cơ gọi là gì vậy? 
- Nếu phát hiện đồng nghiệp thân nhất tại công ty ăn cắp, bạn sẽ làm gì? 
- Đây là một dãy số ngẫu nhiên từ 1-250 nhưng thiếu mất 1 số. Làm thế nào để bạn tìm được chữ số bị thiếu? 
- Làm thế nào để bạn giải thích với khách hàng rằng Wi-Fi là gì? 
- Làm thế nào để phát hiện 1 từ đọc xuôi hay ngược đều giống nhau

4. Facebook 

Facebook một công ty công nghệ và Mạng xã hội của Hoa Kỳ. Công ty được thành lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg. Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới và quản lý nhiều dịch vụ và sản phẩm khác nhau, bao gồm cả Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger.

Đội ngũ nhân viên của Facebook được coi là rất giỏi và sáng tạo, với nhiều tài năng và sự đam mê về công nghệ và mạng xã hội. Sự sáng tạo và khả năng khám phá của họ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho Facebook là một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới đến hiện nay.

Facebook cũng được các chuyên gia trên thế giới đánh giá là môi trường làm việc tuyệt vời nhất ngành công nghệ. Đơn giản nếu bạn là một thực tập sinh cũng có thể kiếm được gần 70.000 USD/năm. Tuy nhiên để trở thành nhân viên của Facebook là điều không hề dễ dàng.

Sau đây là một số câu hỏi “lạ lùng” đến từ Facebook:

- Có bao nhiêu bài viết chúc mừng sinh nhật được đăng tải trên Facebook vào một ngày nhất định? 
- Nếu phải xác định số lượng xe đi qua một cây cầu rất đông đúc bất kỳ, bạn sẽ làm cách nào? 
- Có 25 con ngựa đua, không có đồng hồ bấm giờ và có 5 vòng đua. Hãy chỉ ra 3 con ngựa top đầu sau ít vòng đua nhất. 
- Bạn được yêu cầu tính tổng số cách có thể sắp xếp một bộ bàn cờ cờ vua chuẩn bằng 64 ô sao cho không có hai quân hậu nào ăn được nhau. (Câu hỏi này đánh giá khả năng tư duy và tính linh hoạt trong giải quyết vấn đề.)
- Hãy thiết kế một ứng dụng di động để giải quyết một vấn đề xã hội phổ biến. (Câu hỏi này đánh giá sự sáng tạo và khả năng ứng dụng kiến thức vào việc giải quyết vấn đề.)
- Nếu bạn được giao một nhiệm vụ phức tạp và cần hỗ trợ từ các thành viên trong nhóm, bạn sẽ tiếp cận như thế nào để giải quyết nhiệm vụ đó? (Câu hỏi này đánh giá khả năng làm việc nhóm và tư duy trong việc quản lý và phân chia công việc.)
- Hãy kể về một lần bạn đối mặt với một vấn đề khó khăn và cách bạn đã giải quyết nó. (Câu hỏi này đánh giá khả năng giải quyết vấn đề và sự kiên nhẫn của ứng viên.)
- Bạn có một quả cầu bị nứt. Hãy tìm cách xác định chiều cao của một tòa nhà 100 tầng bằng cách sử dụng chỉ ba mảnh giấy và không được sử dụng bất kỳ công cụ đo đạc nào khác. (Câu hỏi này đánh giá khả năng tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.)
- Bạn hãy tạo một tính năng mới hoặc cải tiến cho một trong các sản phẩm của Facebook như News Feed, Instagram, hoặc Messenger. (Câu hỏi này đánh giá sự sáng tạo và khả năng tương tác với sản phẩm hiện có.)

Các câu hỏi hóc búa thường không có câu trả lời đúng hoặc sai. Thay vào đó, chúng nhằm đánh giá khả năng suy luận, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Ứng viên cần trình bày các quan điểm, ý tưởng và quyết định của mình một cách logic và minh bạch để thể hiện khả năng của họ. Do vậy, để có thể trở thành nhân viên của các tập đoàn lớn yêu cầu ứng viên phải thực sự tài năng và am hiểu nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau.

 

Nguồn: vietnamworks.comTài Phan có kinh nghiệm 6 năm trong ngành Digital Marketing, luôn muốn chia sẽ những kiến thức hữu ích đến với mọi người. Quan niệm sống của tôi là “Lạc quan luôn là yếu tố dẫn đến thành công, không điều gì có thể thực hiện được mà không có hy vọng và sự tự tin”.
back-to-top iconicjob