IconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Đi trễ, nói xấu là chuyện nhỏ

 

Việc học xong đại học với bằng tốt nghiệp loại giỏi và kiến thức tiếng Anh trôi chảy, Ngọc Loan (24 tuổi, Q.3) nộp đơn xin việc một doanh nghiệp có tiếng đang tuyển dụng TP.HCM và cô đã được nhận vào làm. Sở hữu ngoại hình xinh xắn, cách nói chuyện rất có duyên và có phông cách ăn mặc mô-đen nên có nhiều nam đồng nghiệp quan tâm đặc biệt đến Loan . Nhìn thấy được ưu thế đó, Loan luôn chải chuốt, làm dáng tiểu thư mỗi khi vào công ty làm.

 

Trên bàn làm việc của Loan ngoài màn hình máy tính thì luôn có sự hiện diện của chiếc gương soi và túi đựng những dụng cụ như phấn son luôn được mở ra với số lần trong buổi lần việc là 1 tiếng 1 lần… Thay vì tập trung làm việc, Loan lại chú tâm hơn vào việc chăm chút nhan sắc. Cô ấy luôn luôn từ chối tất cả các sự kiện tập thể, thể thao ở phòng ban cô làm việc vì sợ làm xấu đi nết đẹp của mình… Với việc không có sự hòa đồng, tính tình tiểu thư của Loan đã khiến cho tất cả người làm chung chào thua, lắc đầu và không muốn hợp tác cùng.

 

Thói quen xấu trong môi trường làm việc

 

Tuấn Thanh (27 tuổi, Q. Gò Vấp) đang làm một công ty mà anh trúng tuyển khi họ tuyển dụng Marketing và anh lại rất ức chế về việc bị giám đốc kí quyết định cho nghỉ việc với những lỗi mà theo bạn nghĩ là nhỏ như con thỏ. Hoàng cho biết rằng “Anh ấy có một thói quen ăn sâu từ thời đi học trên giảng đường là hay đi trễ, mặc dù lần đi trễ nào cũng chỉ từ 10-15 phút. Tuy nhiên việc đi họp trễ chỉ sau vài lần, ông trưởng phòng nói hết mọi việc cho giám đốc và tôi được cho nghỉ việc. Vấn đề làm tôi ức chế là kiến thức và kinh nghiệm của tôi không thua ai trong công ty. CÒn một điều là người Việt Nam ta có câu: giờ dây thun không phải chuyện hiếm hay sao?. Tìm hiểu kĩ hơn, Hoàng cho biết ngoài việc thường đi trễ thì anh cũng thường viết các báo cáo, hoàn thành nhiện vụ được giao trễ so với hạn quy định. “Nhưng sau đó một ngày thôi mà” – Hoàng phản bác.

 

Xem thêm: 7 Thói quen xấu nên sửa nếu không muốn bị đồng nghiệp ghét

 

Một câu chuyện khác là của Tú Huynh (24 tuổi, nhân viên văn phòng một doanh nghiệp ở Q.4) với vấn đề là có rất nhiều nhóm bà tám trong công ty Anh . Tú Huynh kể rằng hầu như vào giờ nghỉ giữa buổi làm việc, rất nhiều nhân viên nữ hay tụ tập thành nhóm rồi ngồi lại cùng nhau và kể cho nhau đủ mọi thứ trên đời. Nhìn họ nói mãi mà cũng không hết đề tài và họ chuyển sang bình luận, kểi xấu tất cả người họ không thích… trong cơ quan! Đoi khi họ không đời nào hỗ trợ nồng nhiệt với những nhân viên khác nhóm hay làm bộ phận khác của công ty nếu không nhận được lợi ích gì cho họ….

 

Những điểm trừ đáng kể

 

Câu chuyện ở công ty Tú Anh chưa dừng ở mức độ như vậy. Vài tháng sau đó việc chịu đựng không nổi sự thiếu thiện ý hợp tác làm việc cùng, cùng những câu chuyện thái qua hay ác ý của các nhóm bà tám thì đồng loạt nhân viên bộ phận khác đã viết đơn lên cấp trên để nói rõ hơn về tình hình trên. Ngay sau đó các nhóm bà tám đã thực hiện nhè chừng, có lời qua tiếng với nhau làm cho không khí ở công ty trở nên căng thẳng vì vậy mà hiệu quả công việc giảm rất nghiêm trọng.

 

Xem thêm: Những thói quen giúp bạn thành công

 

Theo hầu hết các nhà tuyển dụng thì phần yếu điểm chung nhất thường dễ nhận thấy ở người Việt là chưa thông thạo kỹ năng mềm. Vấn đề chi tiết ở đây là họ cho rằng thường phải tổ chức huấn luyện lại năng lực kiểm soát thời gian, mức độ chuyên nghiệp… của lao động Việt để họ hoàn thiện hơn.

đi làm việc trễ giờ

 

Ngoài ra, họ xin phép nhấn mạnh vấn đề người Việt phải chấp hành việc đi làm đúng giờ và phong cách làm việc hơn nếu muốn tính chuyên nghiệp được nâng cao. Sau đay là một ví dụ. Hầu hết người Nhật khi đi làm thì họ thường đến sớm hơn 5-10 phút trước lúc bắt đầu công việc và tỏ ra nghiêm túc, tươm tất trong phong cách mọi người cần lưu ý điều này để vô được đợt tuyển dụng công ty Nhật với mức lương cao, còn ở Việt Nam thì tất cả các buổi thảo luận, họp thường bắt dầu trễ và nhân viên không bao giờ vội vã chạy vào khi đến trễ. Tôi thường chứng kiến rất nhiều ứng viên khi tham dự vào buổi phỏng vấn trong trang phục áo thun, quần jeans và dép lào. Đối với bản thân tôi thì tôi không bao giờ sử dụng ứng trên có phong cách trên, vì tôi cho rằng họ chưa tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp trước lúc phỏng vấn.

 

Rất nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ có cơ hội nói chuyện, giám sát sự đi lên của nhiều bạn sinh viên. Họ cho biết: Khi một người mới tốt nghiệp tìm việc làm và trở thành người nhân viên trong công ty là một sự thay đổi rất đặc biệt. Hầu hết điểm trừ đối với các sinh viên tốt nghiệp là họ chưa có kiến thức, tác phong về tính chuyên nghiệp và văn minh doanh nghiệp.

 

Thực trạng là có vô số bạn trẻ rất vô tư phá hủy công trình xây dựng hình ảnh và định vị khả năng làm việc của bản thân thê hiện qua việc xác định sai các vấn đề trên. Cần phải chú ý là ngoài yếu tố khả năng, thì tất cả các việc nhìn vào thấy đơn giản như cho ý kiến, hỗ trợ bạn cùng bộ phận, hòa nhập vào các hoạt động ở cơ quan… có thể giúp cho người trẻ có cơ hội trong việc phát triển các mối quan hệ trong công ty.

 

Nếu bạn nào đang đang ở trong tình trạng trên hãy thay đổi tìm việc nhanh và hoàn thiện bản thân.

 

Chúc các bạn thành công!

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

IconicJob.vn – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm nhanh, ứng tuyển ngay việc làm mới từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam.

April 24, 2017

Kỹ Năng Tìm Việc

You might also like