IconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

xin-viec-nhu-steve-job

Bạn có biết khi mới 12 tuổi Steve Jobs đã tự mình đi xin việc không ? Lúc đó ông đã gọi điện cho Chủ tịch tập đoàn HP lúc đó là Hawlet và ông đã nói: “ Xin chào, cháu là Steve Jobs. Chắc ngài không biết cháu, năm nay cháu 12 tuổi. Hiện nay cháu đang thiết kế một bộ đếm tần số và cháu rất cần một số phụ tùng nhưng cháu không có”.

Sau cuộc trò chuyện vài phút đó Steve Jobs đã được cung cấp đầy đủ các phụ tùng mà ông cần và cũng được mời vào công ty thực tập sau đó.

Chắc tới đây các bạn cũng có một vài thắc mắc, tại sao một người mới 12 tuổi chưa có kinh nghiệm gì hết mà đã có cuộc phỏng vấn thành công ngay từ lần đầu tiên. Điều đặc biệt hơn nữa, đó là một tập đoàn máy tính hàng đầu tại thời điểm bấy giờ, Tập đoàn máy tính HP.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn có một công việc tốt:

1.      Hãy nhắm tới nhà lãnh đạo cấp cao:

Vì sao Steve Job lại thành công trong lần xin việc ấy ? Thử nghĩ xem, nếu hôm đó Steve đã gọi điên cho quản lý nào đó mà không phải là ông Hawlet thì liệu ông có thành công không ? Theo tôi nghĩ thì cơ hội thành công sẽ không cao, vì ít có nhà quản lý nào chịu dành thời gian để lắng nghe một đứa trẻ 12 tuổi. Nhưng sự khéo léo của Steve Job là ông đã đánh thẳng vào người có quyền ra quyết định và ông cũng tin chất rằng người này sẽ bỏ thời gian ra nghe ý tưởng của ông.

quan-ly-cap-cao

Dước đây là một ví dụ khác để minh chứng cho điều này. Mei Mei Tuấn là một người thành công nổi tiếng ở phố Wall. Cô bắt đầu làm việc ở Goldman Sachs sau đó chuyển tới Armerican of Bank. Hiện tại cô đang điều hành công ty của riêng mình tên là Notch Partners.

Năm 1987, cô đã viết một lá thư đánh máy gửi cho Loeb đối tác nữ đầu tiên của Goldman sachs – người cũng tốt nghiệp từ ngôi Trường Wellesley ngôi trường mà cô cũng học. Đó là một bức thư ngắn gọn nhưng chân thành và nhắm đến đối tượng là vị lãnh đạo cấp cao. Và sau đó Loed đã mời cô tới New York ăn trưa. Đây là một bước ngoặc trong sự nghiệp của Mei.

2.      Đừng chờ đợi tin tuyển dụng. Hãy hành động

Có rất nhiều người rất nhiều người cứ đợi đến khi nhà tuyển dụng thông báo mới nộp hồ sơ. Bạn nên chủ động hơn trong quá trình tìm việc. Bạn hãy nghĩ xem một công việc hấp dẫn mà ai cũng them muốn, được công bố rộng rãi thì bạn sẽ phải cạnh tranh với biết bao nhiêu ứng viên ?. Với những điều kiện như vậy sẽ khiến cho tỉ lệ thành công của bạn trở nên rất nhỏ nhoi.

Vậy cách tốt nhật là chúng ta hãy tạo cơ hội cho riêng mình. Bằng cách nào ư ? Hãy tìm hiểu và nghiên cứu về công ty và từ đó bạn có thể đưa ra những dự đoán trước nhu cầu về nhân sự của họ. Nếu có điều kiện, hãy chủ động gửi một lá thư trực tiếp đến nhà lãnh đạo cấp cao và trình bày cho họ biết nhu cầu đó và mong muốn của bạn. Đây là cách tốt nhất tạo cơ hội cho bản thân. Khả năng thành công cũng rất cao nếu như bạn dự đoán chính xác. Nếu không thành công thì bạn cũng sẽ được đánh giá cao, vì bạn đã có một sự quan tâm nhất định đến công ty của họ.

July 26, 2016

Kỹ Năng Tìm Việc

You might also like