IconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Nộp đơn ứng tuyển là một việc rất quan trọng để bạn lọt vào con mắt xanh của nhà tuyển dụng . Tuy nhiên có rất nhiều người lại không quan tâm đến sự quan trọng của công đoạn này.
Nhiều ứng viên đã ra câu chuyên làm cho các nhà tuyển dụng điêu đứng vì sự nhầm lẫn, anh nhầm đã làm cho nhiều nhà tuyển dụng nhanh cũng phải cười ồ lên kinh ngạc và lắc đầu ngao gán. Sau đây tôi xin đưa ra các câu chuyện sau:
Câu chuyện 1:
Có một bạn trẻ mới học xong ngành học của mình ở trường đại học Khoa học X, ứng tuyển vào công việc phiên dịch công ty Nhật Bản tuyển dụng,anh ta viết bằng tiếng Nhật trong thư xin việc “Kính gửi công ty sau”. Nhưng mà bạn này đã vô tư mắc lỗi chính tả từ “Quý công ty” bằng tiếng Nhật đã làm cho nó biến thành “công ty sai”. Và tất nhiên là nhà tuyển dụng chỉ biết chịu thua và không nói gì hơn.
Trong một cuộc khảo sát thì rất nhiều người cho biết việc viết sai chính tả, viết chữ xấu, không viết hoa và dấu chấm câu rất tùy tiện là những lỗi rất phổ biến và rất dễ dính nhất trong hầu hết thư xin việc làm và đặc biệt là những người học ngành cơ khí hay điện tử.
Câu chuyện 2:
Chị Lan Anh là một giám đốc của một công ty nhà nước về vật tư điện tử kể chuyện chị nghĩ là mơ nhưng có thật đã đến với chị “Có là thư xin của một ứng viên viết bằng tiếng Anh nhưng họ tên trong hồ sơ thì ghi tên khác với phần dưới là ghi tên của người khác”. Chị nghĩ ngay ứng viên đã lấy lá đơn xin của bạn cùng phòng hay ai dó để sửa lại và đem gửi ứng tuyển , quên không kiểm tra lại!”
Có ứng viên lại đem một hồ sơ rất chu đáo, viết bằng tiếng Anh có phiên dịch tiếng Việt trong hồ sơ tìm việc tốt, đầy đủ thông tin nhưng chỉ thiếu thông tin liên hệ nên không thể liên hệ mời bạn ấy đi phỏng vấn, vì chẳng biết làm sao để nói chuyện với ứng viên.
Câu chuyện 3:
Ở công ty điện tử H cho biết “Công ty tuyển dụng IT – một lập trình viên. Tuy nhiên lại có ứng viên viết đơn xin việc giới thiệu như sau ‘Qua những thông tin trên Website của công ty thì tôi biết H là một doanh nghiệp có quy mô, uy tin trên thị trường’. Nhưng thiệt là chịu thua vì công ty mới thành lập nên chưa làm xong Website mà không biết thông tin ở đâu ra….”
Hầu hết thư xin việc như vậy thì tất cả nhà tuyển dụng sẽ bỏ xọt rác ngay bởi không trung thực của ứng viên qua những lá đơn như kiểu này và cho thấy ứng viên không nghiêm túc và đang đùa khi nộp đơn ứng tuyển.
Theo các nhà tuyển dụng hàng đầu thì các ứng viên nên viết thư và hồ sơ tìm việc bằng cách viết tay, không nên copy hay lấy hồ sơ của ai đó để chỉnh sửa. Đơn xin việc và hồ sơ tìm việc phải chính người xin việc viết bằng tay mới có nét riêng không nhầm lẫn với khuôn mẫu nào khác, và nhất là thể hiện được sự đáp ứng yêu cầu công việc của ứng viên. Cùng lúc, đưa ra mục tiêu tương lai của mình thật rõ ràng và dễ hiểu. Riêng phần nhược điểm, ứng viên cần nhớ: phải thể hiện để những thứ đó trở thành vô hại đối với công việc trước nhà tuyển dụng.

July 27, 2016

Kỹ Năng Tìm Việc

You might also like