IconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Có nhiều câu chuyện thú vị về kinh doanh và thành công từ những con người tưởng chừng bình thường nhất trên thế giới. Nhưng mấy khi có được những trải nghiệm chưa từng thấy một lần trong đời ở Mr. ăn mày mà tôi tình cờ quen biết. Cái cách gã suy nghĩ và hành động cũng sâu sắc và tiềm ẩn như chính cuộc đời của gã vậy ….

Iconicvn.com-cau-chuyen-viec-lam-sieu-thu-vi-tu-ga-an-may

 

Vào một ngày tháng 1 năm 2013,  đúng trước tòa nhà Tràng Tiền Plaza ngẩn ngơ chờ bạn, lúc ấy trên tay còn đang mang một em túi xách Gucci mới cáu. Thế là tôi tình cờ phát hiện một gã ăn mày kì lạ tiến đến gần tôi. Gã bắt đầu xòe tay:

 

–       Xin cho tôi một ít tiền ! – vì thấy dáng điệu tội nghiệp và một phần không muốn bị làm phiền, tôi gửi vội vài đồng cho hắn.

 

Rồi đột nhiên gã chủ động bắt chuyện:

 

–       Anh biết không, anh hẳn là người giàu có và thích hàng hiệu nhỉ, vì Gucci thường đắt tiền lắm.

 

–       Ah` há, ông làm công việc này mà cũng hiểu gớm nhỉ – tôi cười ngạc nhiên

 

–       Thật ra, làm bất cứ công việc nào cũng cần một chút khoa học anh ạ !

 

–       Ý ông là sao? – tôi bắt đầu cảm thấy thú vị.

 

Một gã có việc làm dựa trên sự thương xót của người khác, cùng với những bộ quần áo cũ kĩ, cơ thể ốm nhom, chỉ có một điểm đáng chú ý là hắn tương đối sạch sẽ hơn so với những đồng nghiệp khác.

 

Gã tiếp lời:

 

–       Tôi nói cho anh nghe một bí mật, qua quan sát tôi biết anh sẽ là đối tượng khách hàng mục tiêu của tôi.

 

–       Làm cách nào? Tôi hỏi

 

–       Tôi hiểu về SWOT, thế mạnh strength của tôi là khả năng quan sát và thấu hiểu hành vi người khác, còn Cơ hội Opportunity và Threats chỉ là tác động ngoại cảnh phụ thuộc vào mật độ dân cư và các quy định quản chế nơi tôi hoạt động.

 

–       Cụ thể hơn, tôi phân tích được ở khu vực tôi hoạt động có tầm 10.000 nghìn người mỗi ngày mà trong đó người giàu còn nhiều hơn cả nghèo nữa. Dù vậy, tôi không thể đủ thời gian để xin được tiền ở tất cả mọi người được nên chiến lược phân tích và chọn khách hàng tiềm năng được tôi áp dụng triệt để đảm bảo tỉ lệ thành công cao ở mỗi lần xin. Anh có tin rằng tôi thương đạt được tỉ lệ 70% thành công cho các khách hàng mục tiêu của tôi chứ?

 

–       Vậy đặc điểm gì để anh lựa chọn khách hàng mục tiêu? Tôi phân vân

 

–       Này nhe, chỉ có 3 đối tượng mục tiêu mà tôi thường hướng đến. Đó là các thanh niên trẻ thành đạt như anh, chưa có gia đình nên tiêu tiền không lưỡng lự, hoặc các cô gái trẻ đẹp mê shopping, họ thường móc bóp ra ngay vì sợ bị làm phiền, và bao gồm luôn các chàng trai muốn ghi điểm với các cô gái về lòng hào phóng của mình. Những đối tượng quá trẻ hoặc quá già tôi sẽ bỏ qua vì phần họ không có tiền hoặc bị giữ chặt tiền.

 

–       Vì vậy, chiến lược của tôi hầu hết không chú trọng đeo bám khách hàng và chỉ tập trung vào các mục tiêu đã xác định. Giả sử có một cô gái xách đồ từ siêu thị đi ra, một cặp trai gái đang ăn kem, một anh doanh nhân đang xách chiếc cặp chứa laptop bước đi. Anh sẽ chọn ai?

 

–       Tôi không biết …

 

–       Còn tôi, tôi sẽ bước ngay đến chỗ cô gái xách đồ từ siêu thị vì cô ấy hẳn sẽ ít nhiều có tiền lẻ trong tay. Còn đôi nam nữ đang ăn kem chắc rằng không thuận tay để móc tiền, và anh doanh nhân luôn tất bật vời thời gian nên sẽ bước qua tôi như một cái bóng.

 

–       Mặc khác, tính ra ngành nghề của tôi ít cạnh tranh chán. Thành phố thì tầm mười triệu người mà chỉ có gần trăm ăn mày như tôi, như vậy tính ra tôi có số lượng khách hàng tầm chục nghìn người để tiếp cận. Vì chi phí từ thiện cho ăn mày của tôi rất thấp nên tôi không sợ ảnh hưởng của lạm phát, kinh tế, thuế, quản lý thun nhập…

 

–       Nói chung, tất cả làm công việc gì, chỉ cần đem tri thức và hiểu biết vào đó, thì thành công chẳng thể dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Sau khi chào tạm biệt gã ăn mày, đột nhiên tôi thấm nhuần một điều cơ bản. Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, hay như Bill Gate từng nói :”hãy coi chừng và đối xử tốt với những thằng kiếng cận có vẻ khù khờ trong lớp, vì sao này nó sẽ là sếp của bạn đấy!!! .

 

July 26, 2016

Bài Học Thành Công

You might also like