IconicJob.vniconicJob Việt Nam - Career Blog

Đây là một câu chuyện thú vị kể về bí quyết vì sao Nina Mufleh – một chuyên viên marketing chưa có nhiều tên tuổi, bỗng chốc được săn đón bởi hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu tại thung lũng Silicon ở Mỹ. 

Thông qua câu chuyện này, bạn sẽ biết được một bí mật về cách mà các nhân sự thành công sử dụng để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng  hàng đầu và nhận được vô vàn lời mời phỏng vấn sau đó.

Câu Chuyện Của Nina Mufleh

Nina-Mufleh-photographed-by-Fares-Nimri_feature-645x285 (1)

Nina Mufleh vốn là một chuyên viên marketing giàu kinh nghiệm, cô đã có thời gian hơn 10 năm làm việc ở Trung Đông và  đã gặt hái vô số thành công với những thương hiệu nổi tiếng ở thị trường đó. Tuy nhiên, tất cả những thành tích đó cũng không thể thỏa mãn khát khao vươn mình của một người nhân sự trẻ. Và giờ đây, đích ngắm tiếp theo của cô là THUNG LŨNG SILICON – bản doanh của những “gã khổng lồ” công nghệ của thế giới, nơi hội ngộ của những nhân tài với đầu óc sáng tạo siêu việt.

Thật vậy, thung lũng Silicon là thiên đường mà mọi ứng viên trên thế giới đều mong muốn được bước chân vào vì đó là nơi mà các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ như Apple, Intel, Google, Ebay …. ra đời. Đối với Nina Mufleh, khát khao cháy bỏng để được làm việc ở đó là điều không thể dập tắt được, dường như cô còn muốn khẳng định tên tuổi của mình cho toàn thế giới biết. Chính vì vậy, cô đã bắt đầu chiến dịch tiếp cận các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Silicon, nhưng ….. mọi chuyện lại không hoàn toàn đơn giản như cô đã tưởng tượng.

1 Năm Trôi Qua Mà Vẫn Không Thể Tìm Được Việc Làm

Tôi đã làm theo tất cả những gì mình được gợi ý: lập danh sách 20 công ty mình muốn làm việc, điều chỉnh CV cho phù hợp với từng vị trí, mở rộng mối quan hệ trên mạng lẫn ngoài đời thực. Tôi gặp gỡ nhiều người thành đạt, nhưng vẫn không thể tìm được một chỗ trong bất cứ công ty nào, thậm chí còn không được gọi đi phỏng vấn ở bất cứ đâu.”

                   CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA ?                         

Nina Mufleh đã làm theo đúng như những gì mà một ứng viên tìm việc chuyên nghiệp vẫn thường làm, thế nhưng tất cả dường như thất bại một cách rõ ràng, bằng chứng là cô còn không lọt được vào vòng phỏng vấn của bất kì công ty nào trong suốt một năm trời nỗ lực.

Lúc này, cô buộc phải nhìn lại chính bản thân mình và đặt ra hàng loạt câu hỏi :”Cái gì là điều mà các nhà tuyển dụng ở thung lũng Silicon thực sự cần?” “Vì sao những kinh nghiệm và thành công ở các doanh nghiệp Trung Đông lại không thể giúp cô nằm trong danh sách các ứng viên sáng giá?” và “Bằng cách nào có thể trở nên nổi bật và gây ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng ấy?“ .

Sau nhiều tuần suy nghĩ, cuối cùng Nina Mufleh đã quyết định thực hiện một chiến lược ứng tuyển vô cùng đặc biệt và sáng tạo, bắt đầu chỉ bằng một ý tưởng : xem bản thân là một sản phẩm, và nhà tuyển dụng là một khách hàng. Vì thế, hãy tìm hiểu nhu cầu và trao cho khách hàng những gì họ cần !  

Một Chiến Lược Marketing Cho Bản Thân Hoàn Hảo

Nina Mufleh bắt đầu chiến lược kì lạ của mình bằng việc lọc lại danh sách 20 công ty và loại bỏ đi hầu như tất cả, chỉ giữ lại đúng 1 công ty có sản phẩm công nghệ mà cô phải chú ý. Đó là Airbnb, một ứng dụng hỗ trợ đặt phòng và chia sẻ phòng ở khắp nơi trên thế giới. Cô đã soạn thảo CV của mình một cách thật đặc biệt, không phải bằng giấy, hay các bản thảo gửi trên các trang tuyển dụng trực tiếp, mà cô thiết kế hẳn một website cá nhân để tự do thể hiện ý tưởng trên CV của mình.

Bản CV trên website ấy, cô bắt đầu ca ngợi tính năng của ứng dụng, và tiềm năng phát triển trên toàn cầu của nó. Cô cũng không quên ca ngợi tầm nhìn của ban lãnh đạo Airbnb và văn hóa doanh nghiệp của họ. Nhưng trên hết, cô còn chuẩn bị cả một bảng phân tích về thị trường tiềm năng mà ứng dụng Airbnb nên hướng tới, đó là thị trường Trung Đông, nơi tập trung dân số đông, kinh tế phồn thịnh, và sở thích thường xuyên cập nhật công nghệ mới từ cư dân nơi đó. Với nhiều năm làm việc ở thị trường Trung Đông, cộng với nhãn quan của một chuyên viên marketing giàu kinh nghiệm, Nina Mufleh đã không quá khó khăn để tìm được những số liệu đáng tin cậy và những phân tích sắc bén để ngay lập tức thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ bạn lãnh đạo Airbnb.

CV NiNa Mufleh

Còn một điều không thể bỏ qua, trong bản CV ấy, Nina Mufleh còn chứng tỏ một niềm khao khát mãnh liệt để được làm việc tại Airbnb, cô khẳng định rằng cô sẵn sàng chấp nhận khởi đầu từ bất cứ vị trí nào, thậm chí là vị trí của một NHÂN VIÊN PHA CÀ PHÊ ở Airbnb cũng được !

Phép Màu Đã Thực Sự Xảy Ra

Sau khi hoàn thành bản CV đặc biệt đó, Nina Mufleh bắt đầu gửi đường link website lên Twitter, Linkedln, và các trang mạng xã hội khác. Thêm vào đó, cô còn gửi bản CV ấy trực tiếp đến ban lãnh đạo Airbnb và qua email của các chuyên gia, các mối quan hệ mà cô quen biết để họ có thể giúp cô giới thiệu CV ấy đến nhiều người hơn.

Và thành công đã đến còn gấp nhiều lần hơn mức mà cô mong đợi ! Chỉ trong vài ngày được gửi ra, nó đã lập tức thu hút sự chú ý của ban giám đốc Airbnb là CEO Brian Chesky and CMO Jonathan Mildenhall, và cô lập tức nhận được lời mời phỏng vấn ngay sau đó. Tuy nhiên, cuối cùng Airbnb vẫn nói “KHÔNG” với cô.

Nhưng có một điều mà cô không thể ngờ đến, đó là hàng loạt doanh nhiệp tên tuổi khác ở thung lũng Silicon cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến bản CV của cô và mong muốn đặt lịch phỏng vấn với cô. Cuối cùng, sau nhiều lần gặp gỡ với nhiều doanh nghiệp khác nhau, Nina quyết định chọn Upwork – một công ty đang mở rộng ứng dụng cho phép tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và những người freelancer – nơi mà cô sẽ đưa sự nghiệp của mình lên đến đỉnh cao. Chẳng bao lâu sau đó, Nina đã nhanh chóng chứng tỏ cho Airbnb thấy là họ đã sai lầm khi quyết định từ bỏ một nhân sự tài năng như cô. Bởi vì …..

Với năng lực tuyệt vời, giờ đây Nina Mufleh đã là một quản lý cấp cao tại Upwork và chính thức vẽ nên giấc mơ tại thung lũng Silicon của mình !

nina-mufleh-airbnb-resume

P.S: Nếu bạn đang nóng lòng muốn xem bản CV của Nina Mufleh thực sự như thế nào, hãy truy cập vào đường link sau để chứng thực những gì mà cô ấy đã nói.

CV của Nina Mufleh: http://nextshark.com/nina-mufleh-airbnb-resume-brian-chesky/

July 27, 2016

Bài Học Thành Công

You might also like